Mục lục
1. Tác dụng của cá hồi với sức khỏe của bé
Trong số các thực phẩm được mẹ đưa vào chế độ ăn dặm cho bé, cá hồi có thể nói là một siêu thực phẩm. Cụ thể tác dụng của những hoạt chất trong cá hồi đối với sự phát triển của bé bao gồm:
Cung cấp dưỡng chất toàn diện cho sự phát triển trí não: Khi nói đến dưỡng chất hỗ trợ phát triển não bộ, DHA và EPA (gọi chung là omega-3) thường được nhắc đến. Cá hồi không chỉ là nguồn DHA từ thiên nhiên mà còn vô cùng thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn cho bé. Chưa hết, ngoài việc hỗ trợ phát triển não bộ, omega-3 còn giảm viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh khác, đặc biệt là tăng cường trao đổi chất và tổng hợp protein cho cơ thể trẻ nhỏ.
Tăng cường sức khỏe của mắt: Cá hồi chứa nhiều axit amin giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, mệt mỏi mắt. Những dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về cận thị, loạn thị, và khô võng mạc, giúp đôi mắt bé trở nên khỏe mạnh.
Tốt cho xương và khớp: Các nghiên cứu cho thấy, ăn cá hồi thường xuyên giúp cơ thể tăng cường phát triển hệ xương, đặc biệt với trẻ nhỏ trong giai đoạn tập đi. Cá hồi cũng được coi là thực phẩm chống viêm tự nhiên, giúp duy trì sức khỏe của xương.
Cung cấp vitamin D và A: Cá hồi chứa vitamin D và A, giúp trẻ có một làn da sáng và mềm mại. Bổ sung cá hồi vào thực đơn hàng ngày giúp cung cấp vitamin này cho cơ thể trẻ một cách hiệu quả. Chưa kể đến vitamin còn giúp cơ thể bé hấp thu Canxi hiệu quả hơn.
Nguồn cung cấp lớn vitamin và khoáng chất: Cá hồi là nguồn giàu vitamin và khoáng chất như sắt, phosphorus, selenium, vitamin A, D, và B. Những chất này dễ tiêu hóa và hấp thụ, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể trẻ nhỏ.
Nguồn cung cấp protein dễ hấp thụ: Với trẻ nhỏ, protein là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển. Lượng protein trong cá hồi giúp cơ thể trẻ chuyển hóa chất dinh dưỡng một cách thuận lợi, đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ béo phì.
Cá hồi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ nhỏ
2. Trẻ mấy tháng tuổi có thể ăn dặm với cá hồi
Có nhiều mẹ muốn làm món cá hồi sốt cam cho bé ăn dặm nhưng cũng băn khoăn không rõ thời điểm nào thích hợp cho bé ăn món ăn này. Trên thực tế, đúng là cá hồi có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của trẻ, nhưng cho bé ăn cá hồi quá sớm hoặc quá nhiều có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Do đó, các chuyên gia đề xuất rằng, mẹ nên bắt đầu cho trẻ dặm với cá hồi khi trẻ đạt 7 tháng tuổi trở lên để tránh nguy cơ kích ứng và dị ứng. Khi bắt đầu đưa cá hồi vào chế độ ăn của bé, mẹ nên thực hiện quá trình này từ từ và từng bước một để theo dõi cơ thể trẻ phản ứng ra sao với loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này.
3. Top 4 công thức nấu cá hồi sốt cam cho bé ăn dặm siêu ngon
Cá hồi có rất nhiều cách chế biến, thơm ngon hơn cả là món cá hồi sốt bơ cam. Mẹ tham khảo công thức cá hồi sốt cam cho bé ăn dặm dưới đây nhé!
3.1 Cá hồi sốt bơ cam
Cá hồi sốt bơ cam có hướng vị cân bằng giữa mặn, ngọt và chua nhẹ, tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ cá hồi và cam bơ cho trẻ. Dưới đây là công thức để mẹ làm món cá hồi sốt cam cho bé:
Nguyên liệu: 200g cá hồi phi lê; 1 quả cam tươi; 10g bơ anchor; 3 tép tỏi đập dập; Muối, đường, hạt nêm, dầu cá hồi Kiddy hoặc dầu gấc Tường An.
Cách thực hiện: Rửa sạch cá hồi và lau khô bằng giấy ăn, sau đó ướp cá với một ít hạt nêm trong khoảng 15 phút. Rửa sạch cam và vắt lấy nước cốt. Đặt chảo lên bếp để nóng, sau đó thêm bơ vào và đợi cho bơ tan chảy. Tiếp theo, đặt nhẹ nhàng miếng cá vào chảo khoảng 1 phút, sau đó lật mặt cá và áp chảo thêm 30 giây nữa. Tắt bếp, tách nhẹ lớp da cá và bỏ thịt cá hồi ra đĩa. Tiếp tục đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi đập dập với một ít dầu ăn. Sau đó, thêm nước cam, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và một ít muối vào, khuấy đều cho tan. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi keo lại, sau đó tắt bếp. Đổ nước sốt chuẩn bị lên đĩa cá, trang trí thêm hành ngò để món ăn bắt mắt hơn.
Cách làm Cá hồi sốt bơ cam cho bé ăn dặm
3.2 Cá hồi sốt cam mật ong
Cá hồi sốt cam mật ong có sự kết hợp hài hòa giữa cá hồi tươi, hương thơm độc đáo và ngọt ngào của mật ong giúp kích thích vị giác bé yêu. Mẹ thử làm món này ngay hôm nay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu: 300g cá hồi phi lê; 1 quả cam tươi; 1 muỗng canh dầu hào; 1,5 muỗng canh mật ong; 1 muỗng cà phê đường; Tỏi băm, muối, dầu óc chó hoặc dầu hạt gạo.
Cách thực hiện: Mẹ sơ chế sạch cá hồi, cắt miếng. Vắt nước cam lấy nước rồi thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, xíu muối và đường để làm nước sốt. Bắc chảo và thêm 1 muỗng canh dầu ăn, áp chảo cá hồi cho vàng đều hai mặt. Phi thơm tỏi đã băm nhuyễn rồi hỗn hợp nước sốt đã pha vào nấu trên lửa nhỏ. Đun sôi rồi thêm xíu bột bắp tạo độ sánh. Cho cá hồi ra đĩa rồi tưới phần nước sốt lên trên là đã có ngay món cá hồi sốt cam cho bé ăn dặm rồi.
Cá hồi sốt cam mật ong
3.3 Cá Hồi sốt cam và măng tây
Món cá hồi sốt cam măng tây không chỉ ngon miệng mà còn là nguồn dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Mẹ thử ngay công thức này để tạo ra một bữa ăn dặm hấp dẫn cho bé nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g cá hồi phi lê; 1/2 quả cam; 3 cọng măng tây; 1/2 muỗng cà phê bột năng; Bơ lạt; Tỏi băm
Hướng dẫn thực hiện: Mẹ sơ chế sạch cá hồi và để ráo nước. Đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê bơ lạt. Khi bơ tan chảy, thêm tỏi băm vào và phi thơm. Tiếp theo, đặt cá hồi vào chảo và chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt, sau đó gắp ra đĩa. Rửa sạch măng tây, cắt khúc vừa ăn, sau đó xào chín với một ít dầu oliu. Vắt lấy nước từ quả cam sau đó đổ nước cam vào chảo. Thêm bột năng đã hòa tan và đảo nhanh tay cho đến khi hỗn hợp hơi sền sệt, sau đó tắt bếp. Rưới phần nước sốt cam lên đĩa cá hồi và măng tây. Vậy là món ăn siêu thơm ngon đã sẵn sàng rồi. Chúc các mẹ thành công và bé yêu sẽ thích thú với bữa ăn mới này!
Cá Hồi sốt cam và măng tây
3.4 Cá Hồi sốt cam kiểu Nhật Bản
Món cá hồi sốt cam được chế biến theo phong cách ẩm thực tinh tế của Nhật Bản, mang đến hương vị đậm đà thơm ngon mà các bé yêu thích. Dưới đây là công thức chi tiết để mẹ thực hiện món ăn này cho bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 miếng cá hồi phi lê; 100ml nước cam ép; 1 tép tỏi băm; 1 thìa mật ong nguyên chất; 2 thìa nước tương Nhật; 1/2 thìa cà phê bột mì; Húng tây thái nhỏ, muối, bơ
Hướng dẫn cách làm: Rửa sạch cá hồi và lau khô bằng khăn giấy. Ướp cá hồi với một ít muối trong khoảng 15 phút. Đặt chảo chống dính lên bếp và thêm 1 thìa bơ. Khi bơ tan chảy, đặt cá hồi vào chảo và chiên cho vàng đều cả hai mặt. Sau đó, gắp ra đĩa. Đặt một chảo khác lên bếp và thêm bơ vào. Đun nóng và phi thơm tỏi băm. Tiếp theo, thêm nước cam ép, mật ong, nước tương Nhật, húng tây thái nhỏ, và bột mì (đã hòa tan với một ít nước). Khuấy đều và đun sôi trong khoảng 2 phút, sau đó tắt bếp. Rưới nước sốt lên trên cá hồi là mẹ đã hoàn thành món ăn rồi đó.
4. Lưu ý khi chế biến món cá hồi sốt cam cho bé ăn dặm
Khi chế biến món cá hồi, để bé ăn ngon và an toàn mẹ chú ý những điều này khi chế biến nhé!
Rút hết xương cá: Cá hồi có khá ít xương nhưng mẹ cũng đừng chủ quan, hãy nhớ kiểm tra thật kỹ xem có còn lẫn xương trong thịt cá không. Mẹ cũng nên chọn phần cá phile để hạn chế có xương, và thịt mềm thơm nhé!
Chọn cá thật tươi ngon: Chọn cá hồi màu cam hoặc cam sẫm, có vân mỡ đều đặn và thịt trắng mịn để đảm bảo chất lượng. Mẹ không nên chọn cá hồi đã có dấu hiệu ươn, thịt mất độ đàn hồi và có mùi lạ nhé!
Chú ý vệ sinh khi chế biến: Khi chế biến cá hồi, mẹ hãy rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm cho bé.
Chọn cá hồi tươi, có vân mỡ đều và trắng mịn
Trên đây là 4 công thức chế biến cá hồi sốt cam cho bé ăn dặm mà Neokids giới thiệu đến các mẹ. Đây đều là những công thức dễ thực hiện và rất thơm ngon. Mẹ hãy thử chế biến ngay cho bé nhé! Mẹ còn cần tư vấn thêm thông tin gì hãy liên hệ ngay với số máy 1900 5066 để được hỗ trợ ngay nhé!
Dược sĩ Đỗ Thanh Vân
Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực dược, Dược sĩ Thanh Vân có kiến thức chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong tư vấn dược, đặc biệt là tư vấn chăm sóc sức cho khoẻ mẹ và bé.