Cách điều trị mắt bị mờ ở trẻ an toàn, hiệu quả - Bố mẹ đã biết chưa?

5.0/5 (1 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Mắt trẻ bị mờ có thể xuất phát từ thói quen sinh hoạt không hợp lý hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh khác nhau sẽ có các phương pháp điều trị tương ứng. Dưới đây là nguyên nhân và một số cách điều trị mắt bị mờ ở trẻ bố mẹ có thể tham khảo. Bố mẹ hãy cùng theo dõi nhé!

  Mắt trẻ bị mờ là dấu hiệu bệnh gì?

  Mắt nhìn mờ là hiện tượng suy giảm thị lực khiến trẻ nhìn vào các vật thể không được rõ ở một hoặc hai bên mắt với khoảng cách gần/xa. Biểu hiện mắt bị mờ ở trẻ thường là dấu hiệu nhận biết các tật khúc xạ hoặc cảnh báo một số bệnh lý nghiêm trọng mà bố mẹ cần cảnh giác.

  1.1. Tật cận thị, viễn thị

  Thống kê cho thấy hiện nay tỉ lệ trẻ bị các tật cận thị và viễn thị khá cao. Các tật khúc xạ dẫn đến hiện tượng giảm thị lực ở trẻ, biểu hiện dễ nhận biết là trẻ nhìn mờ.

  • Đối với tật cận thị: Trẻ nhìn rõ các vật ở gần và mờ dần khi nhìn các vật ở xa tùy thuộc vào mức độ cận thị gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập và làm việc. Nguyên nhân gây cận thị là do chùm sáng hội tụ ở phía trước võng mạc.

  • Đối với tật viễn thị: Ngược lại với tật cận thị, trẻ nhìn rõ các vật ở xa như lại khó nhìn các vật ở gần. Nguyên nhân gây viễn thị là do chùm sáng hội tụ tại điểm sau võng mạc.


  Trẻ bị mờ mắt là dấu hiệu cảnh báo các tật khúc xạ bố mẹ cần lưu ý

  Ngoài ra, theo thời gian cơ thể dần lão hóa theo quy luật tự nhiên và mắt của trẻ cũng không ngoại lệ nếu không được chăm sóc đúng cách. Quá trình lão hóa sẽ gây ảnh hưởng tới thủy tinh thể và các sợi cơ tại mắt gây hiện tượng mờ mắt khiến trẻ không nhìn rõ được những vật xung quanh.

  1.2. Trẻ bị lác

  Lác bẩm sinh hoặc lác do biến chứng từ các bệnh lý khác đều có thể là nguyên nhân gây mờ mắt ở trẻ. Thống kê cho thấy mỗi năm có đến 4% trường hợp trẻ sinh ra bị lác. 

  Lác mắt ở trẻ không những gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn dẫn đến nhược thị do hiện tượng nhìn hai hướng khác nhau.

  Ngoài ra, trẻ bị lác sẽ có nguy cơ dẫn đến hiện tượng cận thị, suy giảm thị lực,...

  1.3. Viêm giác mạc 

  Viêm giác mạc cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng mờ mắt ở trẻ. Viêm giác mạc chủ yếu là do vi khuẩn, virus xâm nhập gây viêm nhiễm. Tuy nhiên đây chỉ là một tình trạng bệnh lý tạm thời, triệu chứng mờ mắt và các biểu hiện khác cũng sẽ được khôi phục hoàn toàn sau khi khỏi bệnh.


  Viêm giác mạc có thể do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập gây bệnh

  1.4. Bệnh glocom bẩm sinh

  Glocom là hiện tượng tăng áp suất trong mắt gây tổn thương dây thần kinh thị giác khiến thị lực bị suy giảm, thậm chí mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

  Chính vì thế, khi trẻ có biểu hiện nhìn mờ, nhòe kết hợp giảm tầm nhìn ngoại vi thì có khả năng cao mắc bệnh lý glocom.

  1.5. Dị ứng mắt

  Dị ứng mắt hay viêm kết mạc dị ứng thường xảy ra do các dị nguyên. Khi mắt trẻ tiếp xúc với các dị nguyên sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra các chất các chất ngừa dị ứng để chống lại các dị nguyên gây nên một số triệu chứng thường gặp như sưng, đỏ, chảy nước mắt, ngứa rát, mờ mắt,...

  Hầu hết các trường hợp dị ứng mắt thường kèm theo dị ứng mũi với các biểu hiện ngứa mũi, nghẹt mũi, hắt hơi.

  1.6. Sụp mí bẩm sinh

  Sụp mí bẩm sinh là hiện tượng mí mắt của trẻ sụp xuống che khuất tầm nhìn vừa gây mất thẩm mỹ vừa làm giảm thị lực dẫn đến nhìn mờ ở trẻ trong trường hợp sụp mí nặng.

  Theo thống kê cho thấy có đến 55 - 75% trường hợp trẻ sinh ra bị sụp mí mắt. Ở trẻ bình thường, khoảng cách từ mí mắt đến đồng tử là 1 - 2mm. Còn ở trẻ bị sụp mí thì khoảng cách đó giảm xuống còn 0,5mm, thậm chí nhỏ hơn trong những trường hợp nặng.


  Sụp mí bẩm sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây mờ mắt ở trẻ

  1.7. Sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều

  Ở thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi, laptop rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Các hoạt động từ học tập đến vui chơi, giải trí của trẻ đều cần đến các thiết bị này. Hơn nữa, xã hội phát triển, bố mẹ tất bật với công việc ít dành thời gian cho con. Chính vì thế, các thiết bị điện tử dần trở thành người bạn đồng hành của trẻ.

  Tuy nhiên, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử sẽ gây hại cho mắt trẻ nếu tiếp xúc trong thời gian dài mà không có biện pháp bảo vệ. Các triệu chứng dễ dàng nhận thấy khi trẻ dùng máy tính, điện thoại nhiều đó là nhức mỏi, khô mắt, lâu dần sẽ dẫn đến suy giảm thị lực.

  2. Cách điều trị mắt bị mờ ở trẻ bố mẹ không nên bỏ qua

  Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay không thể tránh khỏi việc trẻ phải tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử. Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng mắt bị mờ ở trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo các cách điều trị mắt bị mờ ở trẻ dưới đây để bảo vệ đôi mắt tránh khỏi các tác hại nguy hiểm:

  2.1. Giữ khoảng cách với màn hình máy tính phù hợp

  Để cải thiện tình trạng mờ mắt cho trẻ, bố mẹ cũng cần đảm bảo trẻ ngồi học đúng tư thế và giữ khoảng cách phù hợp khi sử dụng các thiết bị điện tử, cụ thể:

  • Khoảng cách phù hợp từ mắt đến màn hình máy tính là khoảng 50 - 60cm tính từ tâm màn hình và thấp hơn mắt khoảng 10 - 20cm.

  • Điện thoại nên đặt cách mắt khoảng 30 - 40cm.


  Giữ khoảng cách và tư thế đúng sẽ tránh nguy có gây hại cho mắt của trẻ

  2.2. Hạn chế tác động của các ánh sáng độc hại

  Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại rất có hại cho mắt. Đối với những trẻ thường xuyên phải học trực tuyến, sử dụng nhiều máy tính, điện thoại thì bố mẹ cần lưu ý bố mẹ nên sử dụng thêm các tấm phim chống chói màn hình và điều chỉnh ánh sáng màn hình cho phù hợp để làm giảm tác hại của ánh sáng xanh lên mắt trẻ. Đồng thời cần hạn chế cho trẻ dùng các thiết bị điện tử khi không cần thiết. Thay vào đó, đưa trẻ ra ngoài vận động nhiều để giúp đôi mắt được thư giãn cũng như có sức khỏe tốt.Ngoài ra, bố mẹ nên tìm hiểu và sử dụng thêm các loại kính có khả năng chống ánh sáng xanh để bảo vệ đôi mắt hiệu quả.

  Các tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời cũng gây tác động xấu đến đôi mắt của trẻ. Do đó, phụ huynh nên đeo kính để bảo vệ mắt trẻ để tránh tia cực tím cũng như bụi bẩn từ môi trường.

  2.3. Thường xuyên massage mắt

  Đôi mắt khi phải làm việc, điều tiết nhiều cũng cần phải được nghỉ ngơi và thư giãn. Thông thường, sau khoảng mỗi 1 - 2 giờ học tập, bố mẹ nên cho trẻ nghỉ khoảng 10 - 15 phút và hướng dẫn trẻ đưa mắt ra xa. Đồng thời hướng dẫn trẻ massage vùng mắt để các cơ xung quanh mắt được thư giãn tránh đau nhức, mỏi mắt.

  Mỗi buổi sáng thức dậy, phụ huynh nên nhắc nhở con massage mắt nhẹ nhàng. Có thể áp dụng phương pháp 20:20:20 trong trường hợp trẻ học tập với cường độ cao (tức là sau mỗi 20 phút làm việc thì nhìn xa 20 feet tương ứng 6m trong vòng 20 giây). Đây là một cách điều trị mắt bị mờ ở trẻ vô cùng đơn giản nhưng rất hữu hiệu bố mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà cho trẻ.


  Massage mắt cho trẻ mỗi ngày hỗ trợ điều trị hiện tượng mờ mắt hiệu quả

  2.4. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

  Ánh sáng tự nhiên đóng vai trò rất lớn đối với cơ thể, đặc biệt là mắt. Nếu tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên trong quá trình sinh hoạt, học tập và làm việc sẽ giúp mắt điều tiết một cách tự nhiên, cải thiện được hiện tượng mờ mắt đáng kể.

  Chính vì thế, bố mẹ nên bố trí bàn học cho trẻ bên cạnh cửa sổ hoặc đối diện cửa để có nguồn ánh sáng tự nhiên tốt nhất. Khi không có ánh sáng tự nhiên, bố mẹ nên bật đèn sáng khắp phòng chứ không chỉ tập trung ánh sáng một chỗ để giúp mắt điều tiết bình thường. 

  2.5. Khám mắt định kỳ 1 - 2 lần/năm

  Thăm khám và kiểm tra mắt định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ và các bệnh lý về mắt cho trẻ sớm để có phác đồ điều trị phù hợp. 

  Với trẻ mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám mắt 6 tháng/lần để kiểm soát độ cận, điều chỉnh kính phù hợp. Đồng thời ngăn ngừa những bệnh lý nguy hiểm khác như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,...

  Ngoài ra, khi trẻ có các biểu hiện khô mắt, mờ mắt bố mẹ cũng cần đưa con đi khám ngay để có hướng giải quyết hợp lý.

  2.6. Tăng cường bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt

  Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm hàng ngày, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất tốt cho mắt như vitamin A, D, E, DHA, lutein, zeaxanthin kẽm giúp làm giảm mờ mắt, đau nhức hiệu quả.


  Chế độ dinh dưỡng đầy đủ thịt, cá rau xanh và hoa quả tươi rất có lợi cho mắt trẻ

  Rau xanh, hoa quả tươi, thịt, cá, trứng, sữa là những loại thực phẩm có chứa nhiều chất bổ dưỡng tốt cho mắt mà phụ huynh cần cân nhắc đưa vào chế độ ăn hàng ngày của con.

  Ngoài ra, tham khảo bổ sung thêm các sản phẩm bổ sung từ các thực phẩm bổ sung để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của đôi mắt.

  3. Bộ đôi sáng mắt Neo Kids - Gấp đôi khả năng bảo vệ mắt cho trẻ

  Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường khó ăn đầy đủ các nhóm chất, đồng thời nhiều trẻ biếng ăn, việc hấp thu dinh dưỡng kém sẽ không đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Do đó, bố mẹ nên kết hợp thêm các sản phẩm chuyên biệt giúp bổ sung các dưỡng chất để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của trẻ. 

  Bộ đôi sáng mắt Neo Kids DHA kết hợp Oralux là một giải pháp giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, hỗ trợ phòng ngừa và giảm tình trạng mắt mờ ở trẻ an toàn và hiệu quả. Với sự kết hợp của nhiều dưỡng chất quan trọng bao gồm:

  • DHA và EPA: Tăng cường phát triển thần kinh thị giác, nhanh chóng hoàn thiện chức năng nhìn cho trẻ. Với tỷ lệ thành phần DHA:EPA là 5:1, sản phẩm giúp bảo vệ đôi mắt trẻ hiệu quả hơn.

  • Vitamin A và E: Vitamin A và E có vai trò chống oxy hóa, giúp việc chữa lành, phục hồi các tổn thương ở mắt nhanh chóng.

  • Lutein và Zeaxanthin: Lutein là hoạt chất có tính kháng viêm tốt, khi kết hợp với zeaxanthin sẽ giúp lọc ánh sáng xanh hiệu quả đến 90%. Điều này sẽ giúp bảo vệ điểm vàng của mắt tránh khỏi tác động của ánh sáng xanh, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.


  Bộ đôi sáng mắt NEO KIDS - Gấp đôi khả năng bảo vệ đôi mắt cho trẻ

  Hy vọng thông qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã có thêm được những thông tin hữu ích về cách điều trị mắt bị mờ ở trẻ. Nếu còn điều gì thắc mắc, bố mẹ hãy liên hệ ngay đến hotline: 1900 5066 để nhận được tư vấn và giải đáp từ chuyên gia Neo Kids!

  Nhân đôi bảo vệ nhờ Bộ đôi sáng mắt Neo Kids Omega 3 DHA - Oralux

  Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ở giai đoạn từ 1 - 6 tuổi là khoảng thời gian vàng để phát triển thị lực. Thế nhưng đây cũng là thời điểm mắt bé chưa hoàn thiện và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các thiết bị điện tử. Do đó, việc tăng cường sức khỏe cho đôi mắt ngay từ sớm và tránh các tác động xấu từ ngoài là vô cùng cần thiết. 

  Bộ đôi sáng mắt Neo Kids Oralux giúp bổ sung 3 nhóm dưỡng chất quan trọng với mắt bao gồm:

  • DHA - EPA giúp hỗ trợ nuôi dưỡng và hoàn thiện các tế bào mắt của trẻ. 

  • Vitamin A và vitamin E giúp hỗ trợ chống oxy hóa, đẩy nhanh quá trình làm lành các tổn thương mắt

  • Lutein và Zeaxanthin giúp hỗ trợ hấp thu đến 90% ánh sáng xanh, từ đó giúp hỗ trợ ngăn chặn tác động của chúng đến đôi mắt của trẻ.

  Nhờ đó sản phẩm giúp hỗ trợ giảm mỏi mắt, khô mắt, nheo mắt,.. thích hợp cho các bé hay xem tivi, điện thoại hoặc đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện thị lực.

  Hiện tại, Bộ đôi sáng mắt đang được rất nhiều các chuyên gia khuyên dùng để bảo vệ thị lực cho trẻ. 


  Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

  Địa chỉ: Tầng 4, LK12-VT2, khu nhà ở Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam

  Hotline: 1900 5066

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Bộ Đôi Sáng Mắt

  Fanpage: Neo Kids Việt Nam

  Email: neokidsvn@gmai.com

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.