Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi đúng chuẩn

0/5 (0 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Một số bé có tốc độ phát triển nhanh hoặc ít bú sữa hơn khi mới 4 tháng tuổi. Điều này khiến các mẹ lo lắng, băn khoăn có nên cho trẻ ăn dặm trong thời điểm này. Hay trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm thế nào để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sự phát triển. Hãy cùng tìm hiểu cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chuyên gia giải đáp trẻ 4 tháng tuổi có thể ăn dặm được không?

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ Nhi khoa, mẹ chỉ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi con từ 6 tháng tuổi trở nên. Bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ mới gần như phát triển hoàn chỉnh, giúp con hấp thu được chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm không phải sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ nhỏ.

Vì vậy đáp án cho câu hỏi trẻ 4 tháng tuổi đã ăn dặm được chưa sẽ là mẹ chưa nên cho con ăn dặm trong giai đoạn này.

Tuy nhiên trong thực tế bao giờ cũng có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ như khi mẹ gặp vấn đề về sức khỏe, sữa không đủ cho bé nên cần thêm nguồn dinh dưỡng khác… Hoặc có thể trẻ 4 tháng tuổi bỗng dưng lười bú, thì mẹ có thể phải cho con ăn dặm sớm.

Vì vậy yếu tố quyết định có nên cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm không đó là mẹ phải xác định các dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm hay chưa. Các dấu hiệu này bao gồm:

 • Bé đủ cứng cáp để có thể làm quen với việc ăn dặm như ngồi được với sự hỗ trợ của ghế ăn dặm và có thể giữ đầu ổn định.

 • Bé thích thú khi nhìn thấy đồ ăn, thường có xu hướng đưa tay về phía đồ ăn.

 • Phản xạ đưa môi dưới về phía trước khi nhận được thức ăn.

 • Lưỡi của trẻ không còn tự động đẩy đồ ăn ra ngoài như trước.

 • Miệng của em bé hay tóp tép như đang nhai đồ ăn trong miệng.

Khi trẻ 4 tháng tuổi có những dấu hiệu này, thì có khả năng cao con muốn ăn bột. Vì thế các mẹ hãy cùng lưu ý để theo dõi các dấu mốc phát triển của con nhé.


Mẹ cần quan sát các dấu hiệu cho thấy trẻ đã muốn ăn dặm hay chưa

2. Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng, đánh dấu sự phát triển của trẻ. Thế nhưng đối với trẻ từ 4 tháng tuổi có hệ tiêu hóa còn non nớt. Vì vậy khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, ba mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc quan trọng sau:

 • Cho trẻ ăn thức ăn từ loãng đến đặc: Bởi thức ăn đầu tiên của trẻ sơ sinh chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Do đó để bé thích nghi với quá trình ăn dặm, mẹ nên cho bé bắt đầu ăn từ các món ăn loãng. Điều này sẽ giúp con dễ tiêu hóa hơn, không bị nghẹn khi ăn. Khi đã quen, mẹ có thể tăng dần độ đặc của thức ăn. 

 • Bắt đầu ăn với lượng ít: Thời gian đầu bé tập ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 muỗng và 1 bữa mỗi ngày. Sau đó mới tăng dần lượng thức ăn, cũng như số bữa ăn trong ngày. Do đây mới chỉ là giai đoạn tập ăn dặm, nên mẹ không nên quá quan tâm đến việc con ăn nhiều hay ít. Quan trọng hơn, nếu ép con ăn có thể khiến trẻ bị khó tiêu, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

 • Lựa chọn thực phẩm ăn dặm phù hợp: Các loại thực phẩm ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi cần cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản bao gồm chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra khi bắt đầu chuyển từ việc bú sữa hoàn toàn sang việc bắt đầu ăn thực phẩm rắn, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm dạng bột.

 • Ăn dặm từ bột ngọt sang bột mặn: Việc này sẽ giúp trẻ dễ dàng thích nghi với việc ăn dặm hơn. Các loại bột ngọt làm từ củ quả xay nhuyễn trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ có hương bị gần giống với sữa mẹ. Sau đó mẹ có thể kết hợp thêm bột mặn từ thịt, cá… để có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

 • Quan sát phản ứng của trẻ: Việc này sẽ giúp mẹ phát hiện các loại thực phẩm mà con yêu thích hoặc các loại thực phẩm khiến con bị dị ứng. Từ đó sẽ có sự thay đổi phù hợp trong thực đơn ăn dặm của trẻ 4 tháng tuổi.

 • Sữa mẹ/sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính: Trong giai đoạn này sữa vẫn là nguồn thức ăn chính của trẻ, do đó mẹ vẫn nên cho con bú thường xuyên. Đồng thời không nên ép trẻ ăn dặm quá nhiều và giảm lượng sữa mỗi ngày.

Mỗi em bé sẽ có nhu cầu và khả năng thích nghi với thực đơn ăn dặm khác nhau. Vì thế để có cách ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi phù hợp, các mẹ cần chú ý theo dõi các dấu hiệu của con, đồng thời kết hợp với sự tư vấn của bác sĩ nhi khoa.


Mẹ nên cho trẻ bắt đầu ăn từ các loại bột loãng

3. Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi

Bột ăn dặm là loại thức ăn thường thấy khi trẻ bắt đầu ăn dặm, bởi nó sẽ giúp trẻ dễ dàng làm quen với quá trình ăn dặm.

Mẹ có thể nấu bột ăn dặm cho trẻ hoặc sử dụng các loại bột ăn dặm có sẵn trên thị trường. Khi nấu bột ăn dặm, tỷ lệ nước và bột sẽ tùy thuộc vào khả năng hấp thu của bé.

Đối với trẻ 4 tháng tuổi, tỷ lệ bột và nước sẽ là 1:12, với định lượng bột là 20g và lượng nước là 250ml. 

Để bột ăn dặm của trẻ được mềm, mịn, không bị vón cục, mẹ chỉ cần dùng ⅔ lượng nước để khuấy bột, phần nước còn lại sẽ được bổ sung dần trong quá trình nấu.

Nếu mẹ bỉm quá bận rộn, bạn có thể nấu sẵn phần bột ăn dặm cho cả tuần, sau đó bảo quản bằng cách cấp đông.

Lưu ý khi bắt đầu ăn dặm, trẻ nên ăn các loại bột ăn dặm ngọt như bột, cháo, bột gạo, bột ngũ cốc kết hợp với rau củ, trái cây và sữa. Tuy nhiên loại bột này có thể khiến trẻ nhanh ngán, vì vậy sau một thời gian từ 2 - 4 tuần, mẹ có thể chuyển sang các loại bột mặn (không gia vị) từ thịt, cá.

Một số loại bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi bao gồm: Bột bí đỏ, bột cải xoong và khoai mỡ, bột chuối và bơ, bột khoai lang…


Một số loại bột ăn dặm chế biến từ rau củ, trái cây cho trẻ 4 tháng tuổi

4. Lưu ý khi cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm

Do trẻ 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn non nớt nên khi cho các bé ăn dặm, phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn các loại thực phẩm, trái cây, rau củ tươi ngon, đảm bảo chất lượng.

 • Hạn chế cho trẻ ăn các loại trái cây có tính nóng như dứa, chôm chôm, mít, sầu riêng… bởi chúng có thể khiến con bị khó tiêu, chướng bụng.

 • Nếu bé bị táo bón, mẹ nên lựa chọn các món ăn dặm từ các loại trái cây thanh mát hoặc rau củ giàu chất xơ.

 • Các loại thực phẩm cho trẻ ăn dặm cần được xay nhuyễn, mịn, không để sót lại những mảng thức ăn lớn, có thể khiến trẻ bị hóc.

 • Mẹ chỉ nên giới thiệu một loại thức ăn mới trong 2 - 3 ngày, với một lượng ít để theo dõi xem trẻ có bị dị ứng hay không.

 • Mẹ có thể kết hợp nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau cùng với ăn dặm truyền thống để tăng thêm khả năng khám phá và hình thành thói quen ăn uống của trẻ.


Theo dõi cân nặng và sự phát triển của trẻ để điều chỉnh chế độ ăn dặm phù hợp

Trên đây là các thông tin cơ bản về cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi. Giai đoạn này ba mẹ nên cân nhắc kỹ việc có nên cho con ăn dặm sớm hay không, để đảm bảo sự phát triển của trẻ. Đừng quên tham khảo ý kiến của các chuyên gia khi cần thiết nhé.

Neo Kids là một trong những thương hiệu nổi tiếng thuộc tập đoàn NeoVitalHealth. Có mặt trên thị trường từ năm 2010, cho đến nay Neo Kids đã trở thành thương hiệu nổi tiếng tại Tây Ban Nha về dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Tất cả các sản phẩm của Neo Kids đều được chiết xuất từ các loại thảo mộc, vitamin và khoáng chất có nguồn gốc tự nhiên an toàn với trẻ nhỏ. Cùng với đó là hương vị thơm ngon, dễ chịu mang lại niềm yêu thích cho bé mỗi khi dùng.

Neo Kids - Dòng sản phẩm chuyên biệt chăm sóc sức khỏe bé:

Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHALink 1

Tăng đề kháng Linh Chi Reishi Kids Protect: Link 2

Vitamin tăng hấp thu Neo Kids Growth: Link 3

Vitamin C Neo Kids: Link 4

Bộ đôi sáng mắt: Neo Kids DHA và Bổ mắt Oralux Link 5

Cảm ơn ba mẹ đã quan tâm.