Tổng hợp 10 phương pháp dạy trẻ nhanh biết nói hiệu quả nhất!

5.0/5 (1 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Hiện nay tình trạng trẻ chậm nói đang ngày một gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trẻ chậm nói thường cảm thấy tự ti và có thể rơi vào trầm cảm nếu tình trạng này kéo dài. Do đó các ba mẹ cần dành nhiều thời gian để trò chuyện, quan tâm tới các con. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ 10 phương pháp dạy trẻ nhanh biết nói hiệu quả nhất!

1. Hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ

Phương pháp đầu tiên và cũng là phương pháp quan trọng nhất giúp trẻ nhanh biết nói đó là thường xuyên trò chuyện với trẻ. Đây là một phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Ba mẹ có thể nói với con về bất cứ chủ đề gì hoặc đơn giản là khen ngợi con bạn khi trẻ làm đúng hoặc dạy cho trẻ tiếng kêu của các loài vật… 

Ba mẹ nên bắt đầu trò chuyện với trẻ từ khi mới sinh ra. Độ tuổi 0 - 12 tháng tuổi là lúc trẻ bắt đầu làm quen với thế giới bên ngoài. Trẻ sơ sinh rất thích nghe giọng nói của bố mẹ. 

Việc thường xuyên trò chuyện với trẻ trong giai đoạn này rất quan trọng. Nó không chỉ giúp các con nhanh biết nói mà còn thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của ba mẹ dành cho con. Tuy nhiên việc trò chuyện với con ở độ tuổi này cần sự kiên nhẫn vì trẻ chỉ mới biết bập bẹ tập nói, cười, chưa thể trả lời lại ba mẹ.

Thường xuyên trò chuyện với trẻ giúp trẻ nhanh biết nói

2. Hãy hát, đọc thơ cho trẻ nghe

Ngoài trò chuyện, hát, đọc thơ cho trẻ nghe cũng giúp kích thích não bộ trẻ phát triển, trong đó có vùng ngôn ngữ. Thực hiện phương pháp này mỗi ngày sẽ làm cho trẻ ghi nhớ nhanh hơn, tiếp nhận ngôn ngữ tốt hơn vì các bài hát, bài thơ thường có giai điệu, vần nghe bắt tai.

3. Hãy quan tâm, lắng nghe và chơi với trẻ thật nhiều

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ba mẹ thường xuyên chơi với trẻ có ảnh hưởng tích cực đến khả năng nói chuyện của trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh hãy cố gắng dành nhiều thời gian để chơi với các con. Nếu không có nhiều thời gian, hãy để con bạn được chơi với những đứa trẻ cùng tuổi. Đây là cách giúp trẻ được giao tiếp với môi trường xung quanh, được nói, được thể hiện suy nghĩ, hình thành cho con sự tự tin khi đứng trước đám đông. Bên cạnh việc mở rộng thêm vốn từ vựng, quá trình giao tiếp còn giúp trẻ phát triển được nhiều kỹ năng khác, kích thích não bộ phát triển một cách toàn diện.

Đối với những trẻ nhỏ, ba mẹ cũng nên học cách lắng nghe, chú ý đến từng cử chỉ, động tác, âm thanh thủ thỉ phát ra từ các con. Đôi khi bạn sẽ thấy các bé cố tình bắt chước giọng nói hoặc các động tác của bạn. Điều này là rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Hãy quan tâm và chơi với trẻ nhiều hơn để giúp trẻ nhanh biết nói

4. Đọc, kể chuyện cho trẻ nghe

Buổi tối trước khi đi ngủ là thời điểm tuyệt vời để ba mẹ đọc, kể chuyện cho trẻ nghe. Việc làm này được các chuyên gia khuyến khích thực hiện nhằm giúp phát triển vùng ngôn ngữ ở não bộ trẻ từ sớm. Ngoài ra, nó còn giúp kích thích trí tưởng tượng ở trẻ. Đây là một phương pháp thường dùng giúp thúc đẩy trí não trẻ phát triển toàn diện.

5. Hãy khen trẻ nhiều hơn

Các ba mẹ hãy tích cực khen ngợi các con khi con đã cố gắng làm tốt một việc gì đó. Cũng nên hạn chế chê bai, nói nặng lời khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu chậm nói. Thay vì thế, hãy động viên, khích lệ các con để trẻ tự tin hơn. Ngay cả khi bạn không hiểu những gì trẻ nói, hãy tiếp tục cố gắng. Nhẹ nhàng lặp lại những điều bạn nghĩ rằng trẻ hiểu được và thể hiện sự quan tâm, yêu thương để trẻ cảm nhận được rằng đó là phần thưởng cho con khi con cố gắng nói chuyện.

6. Dạy cho trẻ cách đọc tên của đồ vật

Ba mẹ nên đọc tên các đồ vật hàng ngày trong gia đình để dạy trẻ nhận biết và học cách nói tên của các đồ vật đó. Có thể chỉ vào các đồ vật này và đố bé đọc được chính xác tên của chúng. Bạn có thể hỏi; “Đây là cái gì nhỉ?” “Kia là cái gì?”... Ba mẹ cũng đừng quên khen ngợi, động viên trẻ khi các con trả lời đúng hoặc thích thú với trò chơi này. Đây là phương pháp dạy con hiệu quả, vừa giúp bé nhanh biết nói, vừa rèn luyện trí nhớ cho trẻ. Não bộ sẽ phải vận động, xử lý thông tin để nhanh nhạy hơn với các tình huống trong cuộc sống sau này.

7. Bật nhạc cho trẻ nghe

Trẻ nhỏ là lứa tuổi hiếu động, rất thích nghe âm thanh lạ, đặc biệt là những giai điệu vui tươi. Do đó ba mẹ nên mở nhiều bài nhạc thiếu nhi có tiết tấu đơn giản, giai điệu vui vẻ cho các con nghe. Phương pháp này có thể kích thích sự tập trung của trẻ, rất tốt cho sự phát triển não bộ của các con.

Bật nhạc cho trẻ nghe giúp trẻ nhanh biết nói

8. Hãy thường xuyên cho trẻ đến các khu vui chơi công cộng

Trẻ sẽ rất thích thú khi được ba mẹ đưa đi chơi, đặc biệt là những địa điểm có nhiều trẻ em khác như khu vui chơi giải trí, vườn bách thú, công viên… Việc cho trẻ thường xuyên đến các khu vui chơi công cộng có thể giúp các con mở rộng tầm hiểu biết và tạo cho con có môi trường để giao tiếp, tự tin khi nói chuyện ở nơi đông người. Với trẻ nhỏ, ba mẹ có thể dạy con tên những đồ vật, con vật mà bé chỉ mới được biết đến qua tranh ảnh, chưa từng được tiếp xúc thật ở bên ngoài. Điều này sẽ làm bé rất thích thú và kích thích được sự tò mò, ham học hỏi của các con.

9. Hạn chế việc cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử

Các chuyên gia chỉ ra rằng, trẻ em thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử có tỉ lệ bị chậm nói cao hơn. Vùng phát triển ngôn ngữ ở não bộ của trẻ bị tác động xấu khi trẻ thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử. Thậm chí một số trẻ còn bị tự kỷ nếu suốt ngày chơi trò chơi điện tử mà không giao tiếp với mọi người xung quanh. Do đó ba mẹ nên hạn chế cho con sử dụng điện thoại, xem ti vi quá nhiều mà thay vào đó hãy khuyến khích trẻ chơi với các bạn cùng trang lứa, tham gia các hoạt động ngoài trời.

10. Những lưu ý khi giao tiếp với trẻ

Trong quá trình nói chuyện với trẻ, ba mẹ cũng cần lưu ý những điểm sau đây để mang lại kết quả tốt nhất trong quá trình nuôi dạy con:

10.1. Bắt đầu nói chuyện với trẻ từ sớm

Trẻ em rất nhạy cảm với tác động từ môi trường ngoài ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Bất cứ một hành động nào, suy nghĩ nào của mẹ trong quá trình mang thai cũng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này. Tuy nhiên, nhiều người đã lầm tưởng rằng việc giao tiếp, nói chuyện với trẻ từ khi trong bụng mẹ là vô nghĩa. Sự thật là việc bắt đầu trò chuyện với trẻ từ sớm, ngay khi trẻ trong bụng mẹ có thể giúp các con nói nhanh hơn khi chào đời. Tai và não bộ của trẻ phát triển dần dần khi còn là thai nhi, do đó việc tích cực trò chuyện với các con từ khi các bé còn trong bụng mẹ sẽ giúp kích thích sự phát triển ngôn ngữ của con sau này. Bên cạnh đó, việc làm này còn thể hiện tình yêu thương của người mẹ, góp phần tạo nên sợi dây vô hình gắn kết giữa mẹ và con.

Nói chuyện với trẻ từ sớm, ngay cả khi trẻ đang còn trong bụng mẹ giúp trẻ sinh ra nhanh biết nói

10.2. Hãy chú ý tới phản xạ của trẻ

Để ý ánh nhìn của trẻ rất quan trọng trong việc giúp ba mẹ tìm ra những điều khiến các con thích thú. Từ đó, ba mẹ hãy dạy con biết nhiều hơn, rõ hơn về các đồ vật, hiện tượng đó. Ba mẹ nên sử dụng những ngôn từ đơn giản, dễ hiểu để các con có thể dễ dàng ghi nhớ. Ví dụ khi nhìn vào con gấu bông, ba mẹ có thể nói với trẻ: “Ôi con gấu bông xinh thế, gấu bông màu hồng có chiếc nơ đáng yêu ghê”. Mẹ có thể lặp lại nhiều lần cụm từ “gấu bông” để bé nghe và bắt chước học nói theo.

10.3. Phát hiện sớm dấu hiệu trẻ chậm nói

Các ba mẹ chú ý hãy quan sát con mình thật kỹ càng để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo tình trạng chậm nói ở trẻ. Chậm nói có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như do thính lực của trẻ kém gặp ở một số trường hợp trẻ sơ sinh mất thính giác, trẻ bị khiếm khuyết vùng phát triển ngôn ngữ, hành vi ở não bộ… Do đó khi thấy các con có dấu hiệu chậm nói, không tương tác với ba mẹ khi trò chuyện thì cần cho trẻ gặp bác sĩ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các phương pháp dạy trẻ nhanh biết nói. Các ba mẹ có thể tham khảo để áp dụng trong quá trình nuôi dạy con. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất cứ thắc mắc, băn khoăn nào về vấn đề này nhé. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý bạn đọc!


Neo Kids Omega 3 DHA - Dầu cá chuẩn IFOS, chất lượng 5 sao

Ai cũng muốn con mình lớn lên thông minh, mắt sáng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Và một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị lực chính là DHA. Vì thế mà việc bổ sung hợp chất này cho bé là quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA với nhiều ưu điểm.

  • Dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS - chứng nhận lâu đời và nổi tiếng trong việc đánh giá chất lượng dầu cá trên toàn thế giới. 

  • DHA công nghệ Omegavie ® 25 độc quyền siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần. 

  • Vị dâu, không tanh, thơm ngon.

  • Chứa 5 dưỡng chất vàng DHA, EPA, Vitamin A, D3, E cung cấp dưỡng chất cho trẻ

  • Chính hãng, nhập khẩu châu Âu.


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Neo Kids Omega 3 DHA

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.