[GIẢI ĐÁP] Phương pháp dạy con của người Do Thái có thực sự như lời đồn?

0/5 (0 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Từ trước đến nay, phương pháp dạy con của người Do Thái luôn được các bậc huynh quan tâm, tìm hiểu và áp dụng trong cách dạy con của mình. Vậy tại sao cách dạy con của người Do Thái lại có sự ảnh hưởng đến như vậy và phương pháp này có thực sự hiệu quả giống như lời đồn hay không, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Các nguyên tắc VÀNG trong việc dạy con của người Do Thái

Chắc hẳn ai cũng mong muốn con của mình thật thông minh, sáng dạ. Tuy nhiên, việc dạy con lại luôn là điều thách thức đối với bậc cha mẹ.

1.1. Trang bị kiến thức về việc làm cha mẹ

Một điều đặc biệt trong giáo dục gia đình của người Do Thái là người con gái và người con trai trước khi kết hôn phải học cách làm cha mẹ. Từ xưa  họ đã xây dựng một hệ thống giáo dục về gia đình: trách nhiệm của cha mẹ, trách nhiệm với người thân và gia đình… Người Do Thái tin rằng một đứa trẻ giỏi giang và thành công nhờ sự chuẩn bị tốt của cha mẹ.

Bên cạnh đó còn có một điều tối kỵ trong việc dạy con của người Do Thái là việc đối xử bất bình đẳng giữa các thành viên, các con trong gia đình. Bởi họ thấu hiểu rằng, việc ưu ái đứa trẻ này hơn đứa trẻ khác có thể gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Vì vậy, ở Do Thái đây là điều không bao giờ xảy ra. 

Không thể hiện sự thiên vị giữa các con

1.2. Luôn tin tưởng con 

Đối với người Do Thái, sự tin tưởng tuyệt đối dành cho con cái là một sự khích lệ tuyệt vời đối với con. Họ luôn sẵn sàng giao việc và tin tưởng con của mình sẽ hoàn thành tốt công việc.

Điều đó cũng thúc đẩy trẻ tự tin hơn vào năng lực của bản thân, luôn sẵn sàng phát triển bản thân hơn.

1.3. Thói quen ghi nhận, khen thưởng con

Một số phụ huynh Việt Nam vẫn còn khá ngại ngùng khi khen thưởng hay khích lệ con cái. Tuy nhiên, với người Do Thái, đây là một việc rất quan trọng trên hành trình giáo dục cho trẻ. Khi trẻ nhận được lời khen từ bố mẹ đồng nghĩa với việc chúng nhận được sự tôn trọng, sự công nhận. Đồng thời, việc làm này giúp trẻ nâng cao được giá trị của bản thân cũng như kích thích tinh thần học hỏi của trẻ.

Luôn sẵn sàng khen thưởng con

1.4. Sự tự lập, tự chủ

Trong phương pháp dạy con của người Do Thái có một câu nói rất nổi tiếng là “Kol haschalot kashot”, được dịch nôm na ra tiếng Việt có nghĩa là “Vạn sự khởi đầu nan”. Người Do Thái luôn khuyến khích con trẻ tự lập, tự chủ, nỗ lực hết sức của mình, rèn cho con có suy nghĩ rằng con có thể làm được mọi thứ và bố mẹ luôn tôn trọng, cổ vũ trước sự cố gắng của con. Vì vậy, bạn đừng quá bất ngờ nếu tại Do Thái, bạn bắt gặp hình ảnh của một đứa trẻ cỡ 1 tuổi có thể tự xoay xở và ăn hết một miếng thịt bò to nhé !

1.5. Tính kỷ luật, có trách nhiệm

Kỷ luật và có trách nhiệm với người Do Thái là một trong những đức tính vô cùng quan trọng. Họ luôn nghiêm khắc kỷ luật trước việc làm sai của con mình và yêu cầu con cần phải chịu trách nhiệm trước những hành vi mà mình đã gây ra, đồng thời cũng cần có ý thức sửa đổi những lỗi lầm tránh mắc lại. Tuy nhiên trong quá trình chỉ dạy cho con, họ không mắng mỏ gay gắt mà ngược lại, rất ân cần, nhẫn nại giải thích cho con hiểu và hướng dẫn con cách xử lý sao cho đúng. Đồng thời, cha mẹ Do Thái luôn cân nhắc kỹ lưỡng với mọi hành động và quyết định của mình để làm gương cho con noi theo.

1.6. Sự chủ động khám phá, tìm tòi

Trẻ con là một đối tượng có nhiều sự hiếu kỳ đối với thế giới xung quanh, luôn hiếu động, nhiều năng lượng và sẵn sàng thể hiện ra bên ngoài. Vì vậy, cách giáo dục trẻ tốt nhất là để trẻ tự do tìm tòi, khám phá về thế giới xung quanh. Cha mẹ Do Thái luôn sẵn sàng chấp nhận “đống lộn xộn” mà con cái họ để lại, giúp con có thể thoải mái, tự tin và sẵn sàng làm mọi thứ trong quá trình trưởng thành.

Luôn để trẻ tự do tìm tòi, khám phá

1.7. Cách quản lý thời gian khoa học

Đối với người Do Thái việc dạy con cách quản lý thời gian ngay từ khi còn nhỏ là một điều vô cùng cần thiết. Trước tiên, họ sẽ để con tự sắp xếp thời gian học, thời gian chơi, thời gian rèn luyện kỹ năng mềm… theo cách con muốn. Sau đó, họ mới can thiệp và hướng dẫn con cách quản lý và sắp xếp thời gian biểu sao cho hợp lý. Cũng chính nhờ nguyên tắc rèn luyện này đã làm nên sự thành công của rất nhiều thế hệ người Do Thái, các bậc cha mẹ cùng cân nhắc nhé !

1.8. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro, khắc phục khó khăn

Trong quá trình trẻ khám phá thế giới, có không ít những khó khăn, thử thách, rủi ro xảy ra. Người Do Thái không lựa chọn cách bao bọc mà sẵn sàng để con mình được mạo hiểm, bước ra khỏi vùng an toàn, tự xoay sở với những vấn đề. Nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc họ sẽ bỏ mặc con mình mà luôn ở bên cạnh đồng hành, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn và định hướng cách giải quyết cho con. Mục đích của việc dạy con này chính là rèn luyện cho con sự tự tin trong mọi tình huống, dù chiến thắng hay thất bại, sự kiên nhẫn theo đuổi những mục tiêu của mình và sẵn sàng vượt qua mọi thách thức.

1.9. Thói quen đọc sách

Dù trong thời đại hiện nay, công nghệ thông tin vô cùng phát triển nhưng chúng ta không thể phủ nhận nguồn tri thức lớn nhất đến với chúng ta đó là từ sách. Đọc sách rèn luyện cho trẻ rất nhiều kỹ năng tốt như khả năng đọc hiểu, khả năng phân tích vấn đề, sự kiên trì, nhẫn nại… đồng thời sẽ giúp cho vốn hiểu biết của trẻ được rộng mở hơn đồng thời tăng cường khả năng tiếp nhận thông tin và ghi nhớ của não bộ. Vì vậy, đọc sách là một thói quen không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ.

Tạo cho trẻ thói quen đọc sách

2. Các phương pháp trên có thực sự hiệu quả đối với trẻ em Việt Nam

Những phương pháp dạy con của người Do Thái nêu trên không chỉ hiệu quả đối với mỗi trẻ em ở Do Thái mà còn là những phương pháp hữu ích dành cho tất cả các bậc phụ huynh trên thế giới trong quá trình dạy con.

Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu, tham khảo và lựa chọn kết hợp các phương pháp phù hợp trong việc rèn luyện con, giúp con được phát triển một cách toàn diện nhất nhé !

Mong rằng những chia sẻ của dược sĩ Neo Kids ở trên đây là những thông tin hữu ích đối với bậc phụ huynh. Chúng mình luôn sẵn sàng đồng hành cùng với các cha mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ khôn lớn !

Neo Kids Omega 3 DHA - Dầu cá chuẩn IFOS, chất lượng 5 sao

Ai cũng muốn con mình lớn lên thông minh, mắt sáng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Và một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị lực chính là DHA. Vì thế mà việc bổ sung hợp chất này cho bé là quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA với nhiều ưu điểm.

  • Dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS - chứng nhận lâu đời và nổi tiếng trong việc đánh giá chất lượng dầu cá trên toàn thế giới. 

  • DHA công nghệ Omegavie ® 25 độc quyền siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần. 

  • Vị dâu, không tanh, thơm ngon.

  • Chứa 5 dưỡng chất vàng DHA, EPA, Vitamin A, D3, E cung cấp dưỡng chất cho trẻ

  • Chính hãng, nhập khẩu châu Âu.


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Neo Kids Omega 3 DHA

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.