5 lý do nên bổ sung DHA cho trẻ chậm nói? Các lưu ý ba mẹ nên ghi nhớ

4.7/5 (3 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Khả năng ngôn ngữ là yếu tố không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên hiện nay không ít trẻ em gặp phải hiện tượng chậm nói hơn so với các bạn cùng trang lứa. Việc bổ sung DHA cho trẻ chậm nói là điều cần thiết mà các bậc phụ huynh nên quan tâm để góp phần cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ.

1. Tại sao nên bổ sung DHA cho trẻ chậm nói?

DHA (là ký hiệu viết tắt của Docosahexaenoic Acid) là một loại acid béo không no thuộc nhóm omega 3. Đây là một hợp chất quan trọng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Do đó thiếu hụt DHA cũng là một trong các yếu tố tác động đến tình trạng chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ ở nhiều trẻ nhỏ. Không những thế, nếu không được bổ sung đầy đủ DHA sẽ khiến trẻ có chỉ số IQ thấp, khả năng tiếp thu kém hơn so với bình thường.

Các lợi ích của DHA đối với trẻ chậm nói cụ thể như sau:

 • Hỗ trợ phát triển trí não: DHA đóng vai trò không thể thay thế trong việc phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Nếu được bổ sung DHA từ giai đoạn sơ sinh sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, tập trung học tập và chỉ số thông minh.

 • Tăng cường khả năng ngôn ngữ: Đặc biệt đối với trẻ bị chậm nói, việc cung cấp đầy đủ DHA có thể kích thích và cải thiện khả năng ngôn ngữ. Một số nghiên cứu cho thấy, các bé được bổ sung DHA từ giai đoạn sơ sinh thường có khả năng ngôn ngữ tốt hơn và ít gặp những vấn đề giao tiếp hơn so với các bé không được bổ sung.

 • Giảm nguy cơ gặp các vấn đề tâm lý: Mặc dù các vấn đề tâm lý không phải là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị chậm nói. Nhưng bổ sung DHA có thể giảm nguy cơ gặp các vấn đề ở trẻ như tăng động giảm chú ý, rối loạn tập trung…

 • Tăng cường sự kết nối thần kinh: DHA là thành phần giúp tăng cường sự hình thành myelin – vỏ bọc tế bào thần kinh, giúp tăng cường sự dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Một hệ thống thần kinh hoạt động hiệu quả sẽ hỗ trợ sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ bị chậm nói.

Trong một vài nghiên cứu của Đại học Oxford theo dõi sự phát triển của các bé từ 7-9 tuổi cho thấy: Những trẻ có nồng độ omega 3 thấp (đặc biệt là DHA) sẽ có khả năng đọc, viết, ghi nhớ, giao tiếp kém hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Đây cũng có thể là nguyên nhân gây nên chậm nói, dễ mất tập trung, rối loạn hành vi ở trẻ. Do đó việc bổ sung DHA cho trẻ chậm nói là vô cùng cần thiết và nên được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn.


DHA mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ

2. Ba mẹ nên bổ sung gì cho trẻ nhanh biết nói?

Dựa trên các lợi ích khi bổ sung DHA cho bé chậm nói, bố mẹ có thể cung cấp dưỡng chất này cho trẻ thông qua các cách thức sau đây:

2.1. Các loại thực phẩm giàu DHA

Việc bổ sung DHA từ chế độ dinh dưỡng thông qua các thực phẩm tự nhiên là cách tốt nhất giúp đảm bảo lượng DHA cần thiết cho trẻ. Một số loại thực phẩm giàu DHA mà bố mẹ có thể bổ sung vào thực đơn của trẻ, giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ như sau:

 • Các loại cá biển: Đây là nguồn thực phẩm bổ sung DHA vô cùng dồi dào và phong phú. Một số loại cá giàu DHA phổ biến như cá ngừ, cá hồi, cá basa,… Trong đó các loại cá tự nhiên thường có lượng DHA cao hơn so với cá nuôi.

 • Lòng đỏ trứng gà: Mặc dù không có hàm lượng DHA cao bằng cá biển, nhưng lòng đỏ trứng gà vẫn là một lựa chọn tốt cho thực đơn của bé. 

 • Các loại hạt: Đa phần trong các hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều,… đều chứa acid béo thuộc nhóm omega 3 đó là ALA (Alpha-linolenic acid). Hợp chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành DHA.

Ngoài các thực phẩm giàu DHA kể trên, ba mẹ nên chú trọng bổ sung thêm rau xanh, trái cây tươi, các loại thịt… Dù không phải là nguồn cung cấp DHA trực tiếp nhưng một chế độ ăn phong phú, khoa học sẽ giúp trẻ cân bằng hệ dinh dưỡng, giúp hấp thu và chuyển hóa DHA hiệu quả hơn.


Một số loại thực phẩm giàu DHA mà ba mẹ có thể bổ sung vào thực đơn của trẻ

2.2. Thông qua thuốc hoặc thực phẩm chức năng

Bên cạnh việc bổ sung DHA qua thực phẩm hằng ngày, ba mẹ có thể bổ sung nó thông qua các sản phẩm dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Đây là một cách hiệu quả, giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt DHA chỉ trong thời gian ngắn. Đặc biệt là khi chế độ ăn của trẻ không đảm bảo cung cấp đủ lượng DHA cần thiết hoặc trẻ biếng ăn.

Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý không phải loại dược phẩm hay thực phẩm cung cấp DHA nào cũng an toàn cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó khi có nhu cầu bổ sung DHA cho trẻ thông qua các sản phẩm tổng hợp, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Lựa chọn thương hiệu uy tín: Ba mẹ nên lựa chọn các sản phẩm bổ sung DHA từ các thương hiệu lớn, có uy tín, được nhiều bậc phụ huynh tin dùng hoặc dựa theo sự gợi ý của bác sĩ.

 • Dựa trên độ tuổi của trẻ: Do trẻ ở mỗi độ tuổi sẽ có nhu cầu bổ sung DHA khác nhau. Vì thế khi cho trẻ sử dụng các sản phẩm này ba mẹ cần kiểm tra các thông tin trên bao bì, để không dùng quá liều lượng cho phép.

 • Dạng dùng của sản phẩm: Hiện nay có khá nhiều dạng thực phẩm bổ sung DHA khác nhau như viên uống, thuốc bột, dạng siro… Mỗi dạng dùng sẽ có những ưu - nhược điểm khác nhau. Ba mẹ nên lựa chọn các sản phẩm có dạng dùng phù hợp với độ tuổi, sở thích và tình trạng sức khỏe của trẻ.

Như vậy khi bổ sung DHA cho trẻ chậm nói thông qua các sản phẩm dược phẩm và thực phẩm chức năng, ba mẹ nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của các nhân viên y tế để quá trình bổ sung an toàn, mang lại hiệu quả cao nhất nhé.


Bổ sung DHA qua đường uống giúp cải thiện tình trạng thiếu DHA ở trẻ nhanh chóng hơn

3. Liệu trình bổ sung DHA cho trẻ chậm nói như thế nào?

Dựa theo độ tuổi, mức độ thiếu hụt DHA mà các chuyên gia y tế sẽ đưa ra liều lượng, thời gian và cách thức bổ sung phù hợp.

Dưới đây là khuyến cáo về nhu cầu tối thiểu bổ sung DHA cho trẻ nhỏ theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO):

 • Trẻ từ 0-6 tháng tuổi: 102 mg DHA/ngày.

 • Trẻ từ 6-24 tháng tuổi: 10-12 mg DHA/kg cân nặng/ngày.

 • Trẻ từ 24-48 tháng tuổi: 100-150 mg DHA + EPA/ngày

 • Trẻ từ 4-6 tuổi: 150-200 mg DHA + EPA/ngày.

 • Trẻ từ 6-10 tuổi: 200-250 mg DHA + EPA/ngày.

Trên đây chỉ là khuyến cáo về nhu cầu tối thiểu của DHA/ngày, ba mẹ có thể cung cấp nhiều hơn để DHA phát huy tác dụng tối ưu. Đặc biệt đối với trẻ bị chậm nói, chậm thu thập thông tin, phản hồi kém, nhu cầu DHA có thể sẽ cao hơn trẻ bình thường. Khi đó ba mẹ nên đến gặp bác sĩ để nhận được những tư vấn cụ thể và chính xác nhất, dựa trên tình trạng thực tế của bé.

Bên cạnh đó, thời điểm tốt nhất để bổ sung DHA cho trẻ đó là gần các bữa ăn. Bởi vì các chất béo từ thực phẩm sẽ kích thích hoạt động của enzyme lipase, từ đó giúp DHA được hấp thu qua ruột non tốt hơn.


Liều lượng bổ sung DHA cho trẻ chậm nói cần dựa trên tình trạng cụ thể của từng bé

4. Các lưu ý khi bổ sung DHA cho trẻ chậm nói

Việc bổ sung DHA cho bé chậm nói mang đến nhiều lợi ích cho quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia và một số lưu ý dưới đây để hỗ trợ tốt nhất cho trẻ:

 • Ba mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng phong phú, khoa học cho trẻ, bên cạnh các thực phẩm giàu DHA. Ưu tiên các thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng.

 • DHA rất dễ bị thủy phân ở nhiệt độ cao, nên khi chế biến thức ăn cho trẻ, ba mẹ chỉ nên nấu vừa chín tới và tránh để thực phẩm ở bên ngoài quá lâu.

 • Bên cạnh việc tập trung bổ sung DHA cho trẻ chậm nói, ba mẹ vẫn cần cân bằng và kết hợp với các phương pháp cải thiện khả năng ngôn ngữ khác như thường xuyên giao tiếp với trẻ, khuyến khích trẻ tương tác…


Ba mẹ nên kết hợp bổ sung DHA với các phương pháp cải thiện khả năng ngôn ngữ khác

5. NEO KIDS OMEGA 3 DHA - Giải pháp bổ sung Omega 3 DHA chuẩn IFOS cho trẻ chậm nói

Với các công dụng và lợi ích khi bổ sung DHA cho trẻ chậm nói đã nêu, Neo Kids tự hào giới thiệu sản phẩm bổ sung Omega 3 DHA cho trẻ chậm nói được nhiều mẹ tin dùng với các ưu điểm nổi trội như sau:

 • Sản phẩm chứa 5 dưỡng chất vàng cho sự phát triển toàn diện của não bộ và thị lực bao gồm: DHA, EPA, Vitamin A, Vitamin D3, Vitamin E.

 • Là sản phẩm dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS – một chứng nhận nổi tiếng và lâu đời trong đánh giá chất lượng dầu cá trên khắp thế giới.

 • DHA siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần so với các sản phẩm trên thị trường, nhờ ứng dụng công nghệ độc quyền Omegavie 25

 • Sản phẩm có vị dâu, không tanh, thơm ngon dễ uống, phù hợp với cho trẻ sử dụng.


NEO KIDS OMEGA 3 DHA - Giải pháp bổ sung Omega 3 DHA chuẩn IFOS cho trẻ chậm nói

Ba mẹ có thể xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY.

Mong rằng qua bài viết này, ba mẹ đã hiểu được tầm quan trọng của DHA và cách bổ sung DHA an toàn, hiệu quả cho trẻ chậm nói. Nếu có thắc mắc cần được tư vấn mẹ hãy liên hệ đến số hotline 19005066 hoặc website neokids để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các dược sĩ chuyên môn nhé.


Neo Kids Omega 3 DHA - Dầu cá chuẩn IFOS, chất lượng 5 sao

Ai cũng muốn con mình lớn lên thông minh, mắt sáng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Và một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị lực chính là DHA. Vì thế mà việc bổ sung hợp chất này cho bé là quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA với nhiều ưu điểm.

 • Dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS - chứng nhận lâu đời và nổi tiếng trong việc đánh giá chất lượng dầu cá trên toàn thế giới. 

 • DHA công nghệ Omegavie ® 25 độc quyền siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần. 

 • Vị dâu, không tanh, thơm ngon.

 • Chứa 5 dưỡng chất vàng DHA, EPA, Vitamin A, D3, E cung cấp dưỡng chất cho trẻ

 • Chính hãng, nhập khẩu châu Âu.


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 5066

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Neo Kids Omega 3 DHA

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Dược sĩ Trần Thanh Bình
Dược sĩ Trần Thanh Bình

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm, chăm sóc sức khoẻ trẻ em.

 • Facebook