Mẹ thử ngay! 3 Cách dạy trẻ thông minh sớm đơn giản, cực hiệu quả

0/5 (0 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Đối với các bé, những điều ba mẹ rèn luyện cho con từ nhỏ không chỉ là hành trang để bé đến trường mà còn là tiền đề để xây dựng nền tảng vững chắc cho quá trình học tập suốt đời của con. Do đó, việc lựa chọn các cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm là vô cùng quan trọng.

1. Vì sao cần áp dụng các phương pháp dạy trẻ thông minh ngay từ sớm 

Theo các chuyên gia, những năm đầu đời là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển về trí tuệ lẫn thể chất của trẻ. Bởi lẽ, từ khi bắt đầu thụ thai, đến tuần thứ 3 của thai kỳ thì hệ thần kinh và trí não của trẻ đã bắt đầu hình thành. Từ đó chúng phát triển vô cùng mạnh mẽ và đến năm thứ 3, não của bé đã đạt đến 80% trọng lượng trọng so với khi trưởng thành. Đến khi 6 tuổi thì trọng lượng não của trẻ đã hoàn thiện như người trưởng thành. 

Cùng với đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trí thông minh của trẻ sẽ ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường học tập rèn luyện. Chính vì vậy, việc áp dụng các phương pháp giáo dục đúng cách vào giai đoạn này là sự đầu tư tốt nhất cho trí tuệ của bé.


 Việc lựa chọn các cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm là vô cùng quan trọng. 

2. 3 Phương pháp dạy trẻ thông minh từ sớm cực kỳ hiệu quả

2.1. Glenn Doman - Cách dạy trẻ thông minh sớm từ các tấm thẻ hình 

Đây là phương pháp do nhà trị liệu vật lý Glenn Doman nghiên cứu và sáng tạo ra. Là người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí não trẻ. Ông tin rằng, 6 năm đầu đời là giai đoạn vàng để xây dựng bệ phóng về trí tuệ cho trẻ. Nếu áp dụng đúng cách, thì sự phát triển về trí tuệ của trẻ hoàn toàn có thể được đẩy nhanh. 

Vậy phương pháp Glenn Doman được thực hiện như thế nào?

Cách thực hiện phương pháp này vô cùng đơn giản, các tấm thẻ Flashcard chính là chủ đạo. Mẹ hãy cho bé xem nhanh những tấm thẻ (ít hơn 1 giây) như ánh đèn flash để bé tập nhớ và làm quen với các chủ đề khác nhau. Nhờ đó, sẽ kích thích được khả năng quan sát và phân tích để nhận biết mọi thứ xung quanh. Từ đó kích thích sự ham học hỏi ở bé, giúp bé thấy học cũng như chơi chơi cũng như học.

Đồng thời, phương pháp này cũng khuyến khích ba mẹ tạo ra nhiều trò chơi vận đồng cùng trẻ như: bò, đi bộ, chạy… tập trung đến tính cạnh tranh, chiến thắng trong thể thao, kích thích não bộ phát triển. 

2.2. Montessori - Dạy trẻ thông minh bằng cách để bé tự học 

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục lấy bé là trung tâm và giáo viên hay bố mẹ sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn. Điều này sẽ giúp nâng cao tính tự lập và khơi gợi được sự tìm tòi và sáng tạo của trẻ.  

Phương pháp Montessori được tiến hành như sau:

Ba mẹ cần chuẩn bị các giáo cụ về các các lĩnh vực: Toán học, Ngôn ngữ, Thực hành cuộc sống, Giác quan, Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật, Âm nhạc, vận động bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất.

Sau đó bé sẽ là người tự lựa chọn khu vực học và hoạt động mình yêu thích của mình cho đến khi muốn chuyển sang hoạt động, lĩnh vực khác. Cách này giúp bé tự khám phá, tự tìm giải pháp khi mắc sai lầm. Mỗi ngày, có ít nhất 3 tiếng bé sẽ học với các giáo cụ, bé sẽ học bằng cách tương tác với đồ dùng học tập và với các bạn khác. 


Montessori - Dạy trẻ thông minh bằng cách để bé tự học 

2.3. Phương pháp Steiner - Kích thích sự thông minh bằng cách nuôi dưỡng cảm xúc

Phương pháp Steiner là cách dạy trẻ thông minh sớm bằng cách nuôi dưỡng cảm xúc và ý chí của bé. Steiner khuyến khích bé hướng đến khám phá những điều mới từ thiên nhiên, tránh xa ảnh hưởng tiêu cực của các thiết bị công nghệ, phát huy sự sáng tạo qua việc trải nghiệm.

Phương pháp Steiner thực hiện như thế nào?

Với phương pháp Steiner, ba mẹ hoặc các thầy cô giáo sẽ tổ chức các hoạt động thực hành để bé được trải nghiệm, khám phá, từ đó phát triển ý chí, tư duy cho bé. Các bé sẽ tham gia vào quá trình sáng tạo theo từng lứa tuổi: Những trẻ mầm non sẽ học chế tạo đồ chơi từ các vật liệu như vải, gỗ, len… Đối với các trẻ lớn hơn thì sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm như dã ngoại, các hoạt động thể chất đội nhóm..

Giáo viên chỉ đóng vai trò người dẫn đường:  Trong phương pháp Steiner, giáo viên không phán xét, không so sánh, không tạo áp lực chạy đua thành tích. Mỗi bé sẽ được học tập bằng chính niềm vui thích các môn học khác nhau như: thủ công, hội họa, ngôn ngữ, toán học, khoa học,… để tìm ra thế mạnh và niềm đam mê của mình.


Phương pháp Steiner sẽ giúp các bé được trải nghiệm từ môi trường bên ngoài

Trên đây là tổng hợp những phương pháp dạy trẻ thông minh cực kỳ hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng cho trẻ. Tuy nhiên những phương pháp này sẽ chẳng thể thực thi nếu trẻ không có một nền tảng sức khỏe và trí tuệ tốt để trải nghiệm. Vì thế, bên cạnh việc tìm hiểu các phương pháp để giáo dục cho trẻ, ba mẹ cũng cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là các dưỡng chất tốt cho trí não. 

Một trong số những cách hiệu quả nhất để bổ sung dưỡng chất, giúp bé thông minh vượt trội là mẹ hãy bổ sung các sản phẩm chuyên biệt cho bé. Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA là lựa chọn hàng đầu được rất nhiều các chuyên gia khuyên dùng. 


Neo Kids Omega 3 DHA - Dầu cá chuẩn IFOS, chất lượng 5 sao

Ai cũng muốn con mình lớn lên thông minh, mắt sáng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Và một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị lực chính là DHA. Vì thế mà việc bổ sung hợp chất này cho bé là quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA với nhiều ưu điểm.

  • Dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS - chứng nhận lâu đời và nổi tiếng trong việc đánh giá chất lượng dầu cá trên toàn thế giới. 

  • DHA công nghệ Omegavie ® 25 độc quyền siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần. 

  • Vị dâu, không tanh, thơm ngon.

  • Chứa 5 dưỡng chất vàng DHA, EPA, Vitamin A, D3, E cung cấp dưỡng chất cho trẻ

  • Chính hãng, nhập khẩu châu Âu.


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Neo Kids Omega 3 DHA

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.