Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm: Tạo nền tảng cho tương lai

5.0/5 (1 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Biết về các Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm giúp cha mẹ nuôi dạy trẻ tốt hơn. Cha mẹ hoàn toàn có thể kích thích não bộ của trẻ bằng những sự kiện hằng ngày, đơn giản như việc trò chuyện cho đến cùng trẻ khám phá và học tập.

1. Tầm quan trọng của việc dạy trẻ thông minh sớm

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là lúc trí não của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Vì thế, cha mẹ cần nắm bắt được thời điểm vàng này. Việc áp dụng các phương pháp rèn luyện não bộ cho trẻ ngay từ sớm, thậm chí từ giai đoạn sơ sinh là điều cần thiết mà cha mẹ nên làm. Điều này có thể giúp trẻ phát triển tốt khả năng nhận thức và học hỏi. 

Các chuyên gia cho biết, việc áp dụng các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm sẽ tạo ra nền móng tốt để con phát triển. Cụ thể như: 

 • Trẻ có khả năng tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn

 • Trẻ được rèn luyện tinh thần ham học hỏi và hình thành bản tính tò mò

 • Trẻ trở nên sáng tạo và nhanh nhạy với sự việc xung quanh hơn

 • Trẻ được rèn luyện trí thông minh sẽ có thêm sự tự tin và khả năng giao tiếp

 • Trẻ trở nên cảm thông và quan tâm đến những vấn đề xung quanh nhiều hơn

 • Đẩy mạnh phát triển các kỹ năng mềm ở trẻ có năng khiếu

Các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm giúp kích thích phát triển não bộ

Cha mẹ hoàn toàn có thể làm cho con mình trở nên thông minh hơn. Tuy nhiên, đừng nghiêm trọng hóa về các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm. Vì ngay cả việc trò chuyện cùng con cũng là cách giúp não bộ trẻ phát triển tốt hơn. Ngoài ra, một số trò chơi tại nhà cũng giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan sát, kỹ năng học toán hoặc tư duy giải quyết vấn đề. 

2. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm theo từng độ tuổi

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ mà cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp rèn luyện khác nhau. Khi đó cha mẹ có thể theo dõi khả năng nhận thức của trẻ và lựa chọn hướng phát triển cho con sau này.

2.1. Dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ phát triển nền tảng và bắt đầu làm quen với các sự vật, sự việc. Vì thế, các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm tập trung chủ yếu vào việc làm quen và nhận diện của trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo các phương pháp sau đây:

 • Tăng cường tương tác với trẻ: 

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, âm thanh và cử chỉ mà bé tạo ra không phải lúc nào cũng nhiều. Nhưng đó là hình thức giao tiếp duy nhất của trẻ sơ sinh. Các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên kích thích trẻ giao tiếp với chúng ta nhiều hơn. Cụ thể là thực hiện một cuộc trò chuyện thực sự với bé. 

Tích cực trò chuyện với trẻ mỗi ngày để con phát triển khả năng ngôn ngữ 

Cha mẹ nên đáp ứng với âm thanh và những hành động của bé. Mẹ cần tương tác với con nhiều nhất có thể trong ngày. Số lượng từ vựng mà bé tiếp xúc trong giai đoạn này quyết định nhiều đến vốn từ của bé lúc 2 tuổi và trình độ đọc của trẻ sau này. Vì thế hãy coi trọng giai đoạn trẻ bập bẹ và khuyến khích con tương tác nhiều hơn. 

 • Đọc sách cùng với trẻ:

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm đối với trẻ từ 0 đến 3 tuổi tập trung chủ yếu vào khả năng ngôn ngữ của con. Em bé có thể chưa biết nói hoặc chưa biết đọc nhưng chúng luôn sẵn sàng để học. 

Ngay từ 3 tháng tuổi, bé đã có thể phân biệt từng âm tiết trong lời nói của người lớn. Vì thế, khi đọc to cho bé nghe tức là cha mẹ đang xây dựng kỹ năng ngôn ngữ cho con. 

Tốt hơn, cha mẹ nên đọc sách cùng với trẻ. Cụ thể là: cho trẻ xem các bức tranh, chỉ vào các hình vẽ và đặt các câu hỏi đơn giản như “họ đang làm gì”, “họ đang mặc gì”, “có bao nhiêu cái”,...

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm: Cùng trẻ đọc sách

Việc đọc sách cho bé nghe không chỉ giúp con tiếp xúc với nhiều từ ngữ mới mà còn tạo ra tình yêu đối với sách và việc đọc. 

2.2. Dạy trẻ từ 3 đến 6 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề. Thời điểm từ 3 đến 6 tuổi là những năm quan trọng nhất trong quá trình phát triển của trẻ. Vì thế, cha mẹ cần chú trọng hơn với các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm.

 • Khuyến khích trẻ làm việc vặt trong nhà

Đối với trẻ nhỏ, mỗi trải nghiệm trong cuộc sống đều là cơ hội để học hỏi. Cho dù đó là thời gian tắm, lúc phụ mẹ nấu ăn hoặc gấp quần áo. Khi đó, cha mẹ hãy thuận lại những gì đang làm cho con nghe. Ngoài ra, việc đếm các đồ vật cũng là cách để dạy con học toán và việc cho trẻ chơi với nhiều đồ vật có kết cấu khác nhau giúp thúc đẩy tư duy khoa học. 

 • Chơi với trẻ một cách nghiêm túc

Khi chơi trò chơi cũng là lúc trẻ đang xây dựng những kỹ năng mềm quan trọng. Chẳng hạn như trò chơi đóng vai, giúp trẻ trải nghiệm cảm giác trở thành người khác và hiểu được cảm xúc của họ. Hoặc khi chơi cùng với người khác, trẻ học được cách thỏa hiệp. 

Cha mẹ nên cùng con chơi trò chơi một cách nghiêm túc

Cha mẹ có thể kích thích trí tưởng tượng của con bằng cách tạo ra các khung cảnh như đi vào trong rừng hoặc du hành trong không gian. Trong khi đó, việc tạo ra các tình huống giúp trẻ học được cách diễn đạt ý tưởng bằng lời nói và tư duy giải quyết vấn đề. 

2.3. Dạy trẻ từ 6 đến 12 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu đi học và tiếp xúc với những kiến thức mang tính học thuật hơn. Khi đó, những gì cha mẹ rèn luyện cho con từ trước sẽ giúp ích rất nhiều. Các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm ở giai đoạn này tập trung vào khả năng suy luận và tư duy logic.

 • Cùng với trẻ chơi các trò chơi trí tuệ

Một trong những cách tốt nhất để huấn luyện trí tuệ cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi là bằng cách tham gia các hoạt động giải trí. Các hoạt động này có thể bao gồm chơi các trò chơi trí tuệ như cờ vua, cờ caro, trò chơi xếp hình, trò chơi đố vui,... 

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể lồng ghép các bài toán học vào câu đố hoặc sự vật gần gũi với trẻ. Đồng thời cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa như tham gia các lớp học nghệ thuật, thể thao,... Điều này sẽ giúp trẻ phát triển não bộ, sự nhanh nhạy và sự tự tin

 • Tạo môi trường học tập sáng tạo

Để các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm phát huy tốt hiệu quả, cha mẹ cần tạo ra một môi trường học tập lý tưởng cho con. Chẳng hạn như, tạo cho con một không gian riêng để phát triển khả năng. 

Hãy tạo không gian mở để con thoải mái sáng tạo

Cha mẹ có thể treo thêm các loại tranh ảnh về thiên nhiên hoặc vũ trụ để kích thích khả năng khám phá của con. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng con phát triển kỹ năng hội họa hoặc âm nhạc theo sở thích của con. 

Bên cạnh các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm thì cha mẹ cũng nên chú ý đến cảm xúc của con. Bằng cách làm gương cho con, cha mẹ có thể giúp trẻ học được cách quản lý cảm xúc tốt hơn. 


Tóm lại, các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm giúp ích rất nhiều trong việc kích thích não bộ trẻ phát triển vượt trội. Cùng với đó, cha mẹ cũng có thể củng cố trí thông minh của trẻ bằng cách bổ sung các dưỡng chất tốt cho não và mắt như: DHA, EPA, Vitamin A,..

Neo Kids Omega 3 DHA - Dầu cá chuẩn IFOS, chất lượng 5 sao

Ai cũng muốn con mình lớn lên thông minh, mắt sáng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Và một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị lực chính là DHA. Vì thế mà việc bổ sung hợp chất này cho bé là quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA với nhiều ưu điểm.

 • Dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS - chứng nhận lâu đời và nổi tiếng trong việc đánh giá chất lượng dầu cá trên toàn thế giới. 

 • DHA công nghệ Omegavie ® 25 độc quyền siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần. 

 • Vị dâu, không tanh, thơm ngon.

 • Chứa 5 dưỡng chất vàng DHA, EPA, Vitamin A, D3, E cung cấp dưỡng chất cho trẻ

 • Chính hãng, nhập khẩu châu Âu.


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Neo Kids Omega 3 DHA

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.