Chuyên gia dinh dưỡng bật mí những thức ăn tăng sức đề kháng tốt nhất

0/5 (0 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Sức đề kháng hay hệ miễn dịch được xem là hàng ràng tự nhiên của cơ thể, giúp con người phòng tránh sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. Có nhiều cách giúp tăng cường sức đề kháng khác nhau, trong đó chế độ ăn luôn được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về các loại thức ăn tăng sức đề kháng trong bài viết này ngay nhé.

1. Tại sao cần tăng sức đề kháng cho cơ thể?

Sức đề kháng là hệ thống phòng thủ tự nhiên, có chức năng phòng vệ, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của yếu tố “lạ”, gây hại từ bên ngoài như virus, vi khuẩn, hóa chất…

Sức đề kháng được tạo nên bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể, khi hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, sức đề kháng tốt sẽ giúp cơ thể tiêu diệt và ngăn chặn các tác nhân gây hại từ môi trường.

Ngược lại khi hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể rất dễ mắc bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi…  

Để đảm bảo được chức năng bảo vệ cơ thể, các tế bào miễn dịch (tế bào lympho B, lympho T, đại thực bào…) phải nhận diện, ghi nhớ và tiêu diệt tất cả tác nhân gây bệnh, tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể.

Do đó, tăng cường sức đề kháng là việc làm rất cần thiết để có một sức khỏe tốt, phòng tránh được nhiều bệnh khác nhau. Điều này lại càng quan trọng đối với trẻ em - nhóm đối tượng vốn đã có sức đề kháng yếu và là mục tiêu tấn công của nhiều nguyên nhân gây bệnh.

Có rất nhiều biện pháp đã được đưa ra để giúp tăng cường sức đề kháng như chế độ dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh, tiêm phòng đầy đủ vaccine…

Trong đó, các loại thức ăn tăng sức đề kháng thường được nhiều người quan tâm, vì đây là biện pháp an toàn, dễ thực hiện.

Hệ miễn dịch là hàng ràng tự nhiên của cơ thể

2. Nguyên tắc tăng cường sức đề kháng qua thực phẩm

Để tìm ra các loại thức ăn tăng sức đề kháng không phải là vấn đề khó khăn, nhưng sử dụng thế nào để giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm thì không phải ai cũng làm được. 

Dưới đây là nguyên tắc cần áp dụng khi chế biến thức ăn tăng sức đề kháng:

  • Luôn lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, không mua các loại gia súc, gia cầm bị chết do nhiễm bệnh.

  • Thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các thực phẩm chưa được nấu chín như ăn tái, ăn gỏi, tiết canh.

  • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nấu ăn như dao, thớt, xoong nồi.

  • Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi nấu ăn, trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh.

  • Khi chế biến thức ăn tăng sức tăng sức đề kháng cần ưu tiên phương pháp hấp, luộc, tránh nấu thức ăn ở nhiệt độ cao, trong thời gian dài sẽ làm giảm hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

  • Ăn đúng giờ, đa dạng các nhóm thực phẩm bao gồm chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày.

  • Tăng cường lượng rau xanh và trái cây tươi trong khẩu phần ăn vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Các nguyên tắc trên sẽ giúp bạn đảm bảo tác dụng tăng cường sức đề kháng của những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

5 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản cần được bổ sung mỗi ngày

3. Ăn gì để tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng sẽ góp phần giúp bạn và người thân trong gia đình có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh trong thời điểm giao mùa như hiện nay.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì và ăn như thế nào để tăng cường sức đề kháng:

  • Nước: Đây là thành phần không thể thiếu đối với sự sống của con người, nhưng chúng ta thường dễ dàng bỏ qua. Nước là dung môi hòa tan các chất trong cơ thể, là thành phần của mọi tế bào trong đó bao gồm cả các tế bào miễn dịch. Vì thế uống đủ nước là cách đơn giản nhất để củng cố hệ miễn dịch của bạn.

  • Hải sản: Các loại hải sản như cá hồi, tôm, cua, bào ngư… là những loại thức ăn tăng sức đề kháng quan trọng, chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B, D, omega 3, các loại khoáng chất (sắt, kẽm, photpho…) và nhiều acid amin thiết yếu. Đây đều là những thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, ức chế sự nhân lên của virus…

  • Thịt: Bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn… cung cấp lượng protein dồi dào, cùng với đó là chất béo, acid amin, các chất khoáng… giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể, phát triển cơ bắp và tăng cường sức đề kháng.

  • Rau củ, trái cây: Khi nhắc đến thức ăn tăng sức đề kháng thì không thể không nhắc đến nhóm thực phẩm này. Đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, chất xơ dồi dào, giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, tốt cho đường tiêu hóa.

Mỗi loại thực phẩm sẽ mang lại những vai trò khác nhau cho hệ miễn dịch, bổ sung đa dạng và đầy đủ các nhóm thực phẩm này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng một cách toàn diện, tăng khả năng phòng ngừa được nhiều bệnh hơn.

Cần tăng cường trái cây, rau củ quả tươi trong khẩu phần ăn hằng ngày

4. Những loại thức ăn tăng sức đề kháng và cách chế biến

Dưới đây là một số món ăn giúp tăng cường sức đề kháng mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho các thành viên trong gia đình:

4.1. Gà hầm sâm

Từ trước nay, nhân sâm luôn là một vị thuốc quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, đồng thời nó cũng được coi là một loại thức ăn tăng sức đề kháng, giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả.

Theo y học cổ truyền, nhân sâm có tác dụng ích huyết, bổ khí, sinh tân, định thần, ích trí. Vì vậy, nhân sâm thường được dùng cho người gầy yếu, cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, đoản khí, chân tay lạnh, cơ thể mới ốm dậy.

Theo y học hiện đại, các công trình nghiên cứu về nhân sâm đã khẳng định, đây là một vị thuốc tăng lực, giúp tăng cường trí nhớ, bảo vệ và nâng cao hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Khi sử dụng nhân sâm làm một loại thức ăn tăng sức đề kháng, chúng ta thường nghĩ đến món gà hầm sâm - một món ăn “đại bổ”.

Cách thực hiện món ăn tăng sức đề kháng này như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 con gà (tốt nhất là gà ác), 50g gạo nếp, 20g hạt sen, một củ nhân sâm tươi, táo tàu, gừng tươi, tỏi, hành lá và gia vị vừa đủ.

  • Cách thực hiện: Gạo nếp, hạt sen vo sạch và ngâm nở trong 1-2 tiếng. Gà sau khi được sơ chế và làm sạch sẽ nhồi gạo nếp đã ngâm nở vào bụng gà, cho thêm táo tàu, hạt sen. Đun nước sôi cho các gia vị còn lại vào nồi, đun sôi trong 30 phút, sau đó cho gà vào hầm đến khi chín mềm,ăn ngay khi còn nóng.

Món gà hầm sâm giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng

4.2. Cháo hải sâm

Theo y học cổ truyền, hải sâm có vị mặn, tính ấm, có công dụng ích tinh, bổ thận, dưỡng huyết, nhuận táo, trị các chứng hư nhược….

Theo y học hiện đại, trong hải sâm có chứa một số hợp chất như phenol, flavonoid, triterpene glycoside là những chất có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm, kháng nấm, phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Vì thế khi tìm hiểu về thức ăn tăng sức đề kháng bạn có thể tham khảo ngay món cháo hải sâm dưới đây nhé.

Cách nấu cháo hải sâm tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hải sâm 30g, gạo nếp 100g và các gia vị theo sở thích (gừng, tỏi, muối, tiêu)

  • Cách thực hiện: Hải sâm sơ chế sạch, gạo nếp ngâm nở trong 1-2 giờ. Cho cả hai nguyên liệu vào ninh nhừ, sau đó nêm gia vị vừa ăn.

Hải sâm là một vị thuốc quý, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

4.3. Yến chưng đường phèn

Trong thành phần của yến có chứa chất astatic sẽ tạo ra glucotin, có khả năng tạo ra kháng thể cực tốt cho hệ miễn dịch. Thường xuyên ăn yến sẽ giúp cải thiện và nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh tốt hơn.

Cách làm yến chưng đường phèn giúp tăng sức đề kháng như sau:

  • Sơ chế yến: Đối với yến thô chưa nhặt lông, bạn cần nhặt sạch lông và rửa qua nhiều lần với nước sạch. Tuy nhiên cần tránh ngâm yến trong nước quá lâu sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong yến. Bạn cũng có thể mua những tổ yến đã sơ chế sẵn, chỉ cần ngâm qua với nước trong 20 - 30 phút.

  • Chưng yến: Cách tốt nhất để giữ nguyên chất dinh dưỡng của yến chính là hấp cách thủy và lót một lớp khăn sạch bên dưới để tránh nhiệt độ quá cao, sau đó thêm đường phèn vào nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Yến chưng đường phèn là món ăn tốt cho cả trẻ em và người lớn tuổi

Ngoài các món ăn nêu trên, vẫn còn rất nhiều loại thức ăn tăng sức đề kháng tốt cho sức khỏe. Tùy thuộc vào sở thích, điều kiện kinh tế mà bạn có thể xây dựng cho mình một thực đơn hợp lý để vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa giúp nâng cao sức đề kháng, phòng tránh nhiều bệnh.

Tăng đề kháng linh chi hữu cơ - Reishi Kids Protect 

Thấu hiểu được nỗi lo của các mẹ, tập đoàn dược phẩm hàng đầu Tây Ban Nha Neovitalheath đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Reishi Kids® Protect. Chuyên biệt hỗ trợ cho các bé hay ốm vặt, sức đề kháng kém, các bé đang có vấn đề về đường hô hấp, muốn tăng cường sức khỏe.

Đây là sản phẩm Tăng đề kháng từ Linh chi hữu cơ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Nổi bật với sự kết hợp của beta glucan & triterpenoid từ Nấm Linh Chi “song hành” cùng “cặp đôi tăng đề kháng kinh điển" là Kẽm và vitamin C. Tăng đề kháng Linh Chi hữu cơ giúp hỗ trợ tăng cường sự vững mạnh của “tuyến phòng thủ” tự nhiên. Nhờ đó giúp bé:

  • Trong vài ngày đến 1 tuần: Giúp hỗ trợ giảm triệu chứng cấp tính (Khi kết hợp với thuốc điều trị)

  • Trong 1 tháng: Hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch (giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp)

  • Trong 3 tháng: Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch ổn định, khoẻ mạnh.

Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Reishi Kids Protect

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.