5 tác dụng tuyệt vời của anh đào

0/5 (0 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Với vị chua ngọt thanh mát, anh đào là loại quả khoái khẩu của rất nhiều người, kể cả trẻ em. Tuy nhiên, không chỉ ngon miệng, chúng còn có những tác dụng tuyệt vời. Đó là những tác dụng gì? Cùng tìm hiểu ở bài viết sau!

1. Dinh dưỡng trong quả anh đào

Anh đào, hay còn gọi là quả cherry, là một loại quả thuộc chi prunus, họ hoa hồng (Rosaceae). Chúng gồm 2 loại là anh đào chua, với màu đỏ tươi hơn, và anh đào ngọt với màu đậm hơn. Tuy nhiên, dù hương vị và màu sắc có khác nhau một chút, chúng đều chứa các dưỡng chất tuyệt vời.

Trong một khẩu phần quả anh đào (154g) chứa:

  • Carbohydrate: 25g

  • Chất xơ: 3g

  • Vitamin C: 11mg

  • Kali: 342mg

  • Mangan: 0,1mg

  • Vitamin K: 3,2mg

  • Vitamin B6: 0,1mg

  • Magie: 16,9mg

anh đào cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B, canxi, sắt, omega-3, omega-6, cùng chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác. Với lượng phong phú các dưỡng chất này, anh đào hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. 

2. Tác dụng quả anh đào

2.1. Tăng cường hệ miễn dịch

Anh đào chứa lượng lớn 2 chất chống oxy hoá quen thuộc, đó là vitamin C và beta-caroten. Chất chống oxy hóa hợp chất nào có thể chống lại các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do gây hại cho ADN, màng tế bào và các bộ phận khác của tế bào, từ đó ngăn ngừa lão hoá và nguy cơ gây độc tế bào. Ngoài tác dụng chống oxy hóa, chúng còn được biết đến với tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C kích thích sự di chuyển của bạch cầu trung tính đến vị trí nhiễm trùng, tăng cường quá trình thực bào, đồng thời tiêu diệt vi sinh vật. Beta-caroten là tiền chất của vitamin A - hợp chất vai trò thúc đẩy và điều hòa trong cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng; do đó, nó có thể tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể và cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm.

Quả anh đào hỗ trợ tăng cường miễn dịch

Anh đào còn chứa Anthocyanins - hợp chất được biết với khả năng kháng khuẩn. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng anthocyanins trong quả anh đào có thể giúp chống lại một số vi khuẩn gây bệnh. Điều này giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh nhẹ như cảm lạnh thông thường.

2.2. Cải thiện giấc ngủ

Anh đào là một trong số ít các loại trái cây có chứa melatonin, một loại hormone tự nhiên do cơ thể bạn sản xuất giúp điều hoà nhịp sinh học, thường được giải phóng vào ban đêm khiến chúng ta buồn ngủ và dễ đi vào giấc ngủ. Anh đào có thể giúp tăng mức melatonin tự nhiên của bạn. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước ép anh đào chua là một phương pháp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả.

Anh đào hỗ trợ cải thiện giấc ngủ

Ngoài melatonin, anh đào có chứa tryptophan và anthocyanins, hai hợp chất có thể giúp cơ thể tạo ra melatonin và kéo dài tác dụng của nó. Tryptophan còn có khả năng chuyển thành serotonin - hợp chất giúp thư giãn cơ thể và tâm trí của bạn.

2.3. Có lợi cho tim mạch

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trái cây giàu anthocyanins, chẳng hạn như anh đào, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì nó có thể làm giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt), từ đó hỗ trợ điều hoà lipid trong máu, tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. 

Anh đào ngọt cũng cung cấp lượng kali dồi dào. Ngoài việc cần thiết cho sự co cơ, chức năng thần kinh, kali còn giúp điều hòa huyết áp thông qua loại bỏ natri dư thừa khỏi cơ thể, đồng thời có vai trò quan trọng trong điều hoà nhịp tim.

2.4. Ngăn ngừa bệnh gout (gút) và viêm

Bệnh gút xảy ra khi có sự dư thừa nồng độ axit uric trong cơ thể của bạn. Các tinh thể hình thành axit uric lắng đọng trong khớp của bạn và điều này dẫn đến sưng và viêm. Anh đào giúp ngăn ngừa căn bệnh này bằng cách giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất giúp kiểm soát lượng axit uric trong máu của bạn. Theo các nghiên cứu, quả anh đào làm được điều này vì chúng chứa anthocyanins. Anthocyanins cũng có đặc tính chống viêm, giúp giảm sưng do bệnh gout. 

Anh đào và nước ép của nó có khả năng giảm acid uric

Một nghiên cứu thí điểm năm 2012 cho thấy rằng tiêu thụ nước ép anh đào cô đặc trong thời gian 4 tháng hoặc lâu hơn có thể làm giảm số lần bùng phát bệnh gút cấp tính mà một người trải qua. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng khi ăn anh đào được kết hợp allopurinol - một thuốc điều trị gout, nguy cơ bùng phát cơn gout cấp thấp hơn 75% so với thời kỳ không dùng quả anh đào hoặc allopurinol.

2.5. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Anh đào chủ yếu chứa nước và rất ít calo. Một khẩu phần (154g) quả anh đào chỉ cung cấp 97 calo, trong khi hàm lượng chất xơ trong quả anh đào này giúp bạn no lâu hơn. Cùng với đó, các vitamin B như vitamin B1, vitamin B2 và Vitamin B6 tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi chất và chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng. Vì vậy anh đào là một người bạn quen thuộc và một cánh tay đắc lực của hội những người giảm cân. 

3. Anh đào có tác dụng không mong muốn nào không?

Quả anh đào an toàn cho hầu hết mọi người. Nước ép của nó cũng vậy,  mặc dù nó chứa một lượng lớn sorbitol - một chất tạo vị ngọt có thể gây đau dạ dày và tiêu chảy cho một số người.

Nước ép anh đào chua cũng chứa quercetin, một hợp chất có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là các thuốc chống đông máu. Những người đang sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm một lượng lớn nước ép anh đào chua vào chế độ ăn uống của họ.

Cả anh đào ngọt và anh đào chua đều cung cấp những lợi ích tiềm năng được nghiên cứu hỗ trợ cho các tình trạng sức khỏe khác nhau. Ngay cả khi bạn không mắc một trong những tình trạng sức khỏe đó, anh đào vẫn có thể là một loại thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống của chúng ta hằng ngày. 

Hi vọng những thông tin trên sẽ cung cấp kiến thức sức khỏe hữu ích cho bạn, giúp bạn thiết kế chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp với bản thân cũng như gia đình nhỏ của mình.

Tăng đề kháng linh chi hữu cơ - Reishi Kids Protect 

Thấu hiểu được nỗi lo của các mẹ, tập đoàn dược phẩm hàng đầu Tây Ban Nha Neovitalheath đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Reishi Kids® Protect. Chuyên biệt hỗ trợ cho các bé hay ốm vặt, sức đề kháng kém, các bé đang có vấn đề về đường hô hấp, muốn tăng cường sức khỏe.

Đây là sản phẩm Tăng đề kháng từ Linh chi hữu cơ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Nổi bật với sự kết hợp của beta glucan & triterpenoid từ Nấm Linh Chi “song hành” cùng “cặp đôi tăng đề kháng kinh điển" là Kẽm và vitamin C. Tăng đề kháng Linh Chi hữu cơ giúp hỗ trợ tăng cường sự vững mạnh của “tuyến phòng thủ” tự nhiên. Nhờ đó giúp bé:


  • Trong vài ngày đến 1 tuần: Giúp hỗ trợ giảm triệu chứng cấp tính (Khi kết hợp với thuốc điều trị)

  • Trong 1 tháng: Hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch (giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp)

  • Trong 3 tháng: Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch ổn định, khoẻ mạnh.

Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Reishi Kids Protect

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.