Vai trò của việc tập trung đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

5.0/5 (1 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Sự tập trung của trẻ là trạng thái mà trẻ chú ý vào một nội dung, vấn đề cụ thể, không quan tâm đến các tác động bên ngoài. Có thể coi khả năng tập trung là năng lực cơ bản của não bộ, là nền tảng để thực hiện các năng lực khác bao gồm: quan sát, ghi nhớ, tư duy logic, giải quyết vấn đề… Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vai trò của việc tập trung đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

1. Nâng cao hiệu quả học tập của trẻ

Đây là vai trò đầu tiên và quan trọng của việc tập trung. Khi trẻ tập trung trí tuệ, sức lực cho việc học tập sẽ giúp cho kết quả học tập được cải thiện rõ rệt. Bởi vì, khi tập trung tiềm năng của trẻ sẽ được phát huy đến mức cực điểm.

Câu chuyện “rùa và thỏ” là một ví dụ minh hoạ rất phù hợp và chính xác cho vai trò của việc tập trung đối với khả năng học tập của trẻ. Rõ ràng, nếu xét về tài năng và năng khiếu thì khả năng chạy nhanh của thỏ vượt xa rùa. Tuy nhiên, thỏ lại thiếu đi sự kiên trì, tập trung, cùng với tính cách kiêu ngạo đã khiến thỏ nhận lấy sự thất bại.

Tuy đây chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn có sự cường điệu hóa mọi việc, nhưng cũng là ngụ ý của tác giả, góp phần giúp chúng ta thấy được vai trò của việc tập trung trong quá trình học tập.

2. Góp phần giúp trẻ nâng cao tinh thần trách nhiệm

Một trong nhiều cách rèn luyện khả năng tập trung của trẻ, đó là cha mẹ cần giúp trẻ xây dựng một thời gian biểu hợp lý, bao gồm các hoạt động học tập, làm việc và vui chơi phù hợp với con. 

Do vậy việc rèn luyện khả năng tập trung cho con, đồng thời cha mẹ cũng rèn luyện cho con thói quen chấp hành kỷ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm của trẻ đối với công việc mà mình đã đặt ra.

Đối với trẻ, cha mẹ chính là người hướng dẫn giúp các bé đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, để nâng cao vai trò của việc tập trung đối với tinh thần trách nhiệm của trẻ, cha mẹ cần tạo ra một bảng thời gian biểu cân bằng, hợp lý, giúp trẻ vừa có thời gian học tập, vừa có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi.

Đi kèm với đó là những phần thưởng, cũng như phương pháp răn đe hợp lý, phù hợp với độ tuổi của từng trẻ.

Điều này sẽ giúp bé rèn luyện, nâng cao khả năng tập trung, bé sẽ luôn có ý thức hoàn thành công việc trong khoảng thời gian nhất định.

Cha mẹ nên đồng hành cùng con trong quá trình rèn luyện khả năng tập trung

Trong thời gian đầu rèn luyện khả năng tập trung và ý thức trách nhiệm của bé, cha mẹ nên tham khảo các phương pháp tạo hứng thú bé. Ví dụ như tạo ra những thử thách nho nhỏ khi học sẽ làm cho buổi học trở nên thú vị hơn rất nhiều, cụ thể bạn có thể thử thách trẻ hoàn thành bài tập trong thời gian ngắn hoặc giải bài toán bằng nhiều cách khác nhau…

Đặc biệt, trong quá trình rèn luyện khả năng tập trung của trẻ không nên ép trẻ phải học theo những phương pháp cổ hủ như: phải học từ 8 tiếng trở nên hay phải học ít nhất 2 tiếng/ngày… Bởi vì ngay cả với người lớn cũng rất ghét bị áp đặt, vậy tại sao lại áp đặt những điều đó lên những đứa trẻ, vai trò của việc tập trung sẽ được phát huy tốt nhất khi trẻ thấy thoải mái nhất.

3. Tiết kiệm thời gian

Hầu hết, mỗi chúng chỉ có một vốn thời gian nhất định để chơi đùa, chăm sóc và giáo dục trẻ. Do vậy, nếu tiết kiệm được mỗi công việc một chút thời gian, bạn sẽ có thêm thời gian dành cho các công việc khác.

Tuy nhiên các bé vẫn còn khá mông lung với khái niệm tiết kiệm thời gian, nên chưa thể hiểu được những lợi ích mà tiết kiệm thời gian mang lại, vì thế vẫn cần tới sự giúp đỡ của cha mẹ.

Mà để hoàn thành một công việc, học tập một cách hiệu quả và nhanh gọn nhất, thì việc tập trung cao độ là rất cần thiết.

Do đó, nếu cha mẹ rèn luyện cho bé khả năng tập trung từ khi còn nhỏ sẽ giúp các bé hiểu được giá trị của thời gian, cũng như tạo ra bước đệm tốt nhất, góp phần giúp bé tích lũy đủ kinh nghiệm và kỹ năng cho tương lai sau này.

Một đứa trẻ với hành trang đầu đời là sự tự tin, có tinh thần trách nhiệm, khả năng tập trung cao độ là đứa trẻ có nhiều cơ hội để phát triển vượt bậc.

Vì vậy, rèn luyện khả năng tập trung của trẻ thông qua các trò chơi như xếp hình lego, ghép tranh hoặc ghi nhớ các thẻ bài… sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình hình thành và phát triển các kỹ năng đầu đời cho trẻ.

Khả năng tập trung giúp trẻ rút ngắn được thời gian hoàn thành mọi công việc

4. Tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức

Vai trò của việc tập trung không chỉ gói gọn trong việc học tập thông thường, mà nó còn giúp trẻ nâng cao khả năng tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích trong mọi mặt cuộc sống.

Sự tập trung là điều kiện giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh hơn, phân loại, xử lý các thông tin chính xác hơn, đồng thời cũng giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ.

Bởi vì, khi tập trung cao độ các tế bào neuron thần kinh sẽ không hoạt động phân tán, mà sẽ tập hợp lại để thu nhận, phân tích, xử lý và ghi nhớ các thông tin từ bên ngoài. 

Chính điều này khiến cho khả năng tiếp thu một kiến thức mới của trẻ trở nên vượt trội hơn.

Khi kiến thức được nâng cao thì khả năng phân tích, tư duy của trẻ cũng được cải thiện rõ rệt. Không những thế, những trẻ có khả năng tập trung tốt sẽ không dễ dàng bị nản chí, dễ bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Đây được xem là vai trò quan trọng của việc tập trung đối với sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Tập trung giúp nâng cao khả năng tiếp thu nhiều kiến thức mới của trẻ

5. Rèn khả năng ghi nhớ của trẻ

Trí nhớ có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của chúng ta, nó là điều kiện để con người ngày càng phát triển hơn, đồng thời giúp tích luỹ vốn kinh nghiệm sống và áp dụng các kinh nghiệm đó để làm cho cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Như một sự thật hiển nhiên, người có khả năng tập trung tốt thì khả năng ghi nhớ cũng sẽ vượt trội hơn những người khác. Lý do là vì khi tập trung cao độ các tế bào thần kinh ở vỏ não - nơi chịu trách nhiệm chính cho hoạt động ghi nhớ, sẽ hoạt động hiệu quả, khả năng ghi nhớ theo đó cũng được nâng cao rõ rệt.

Do vậy, một trong những vai trò của việc tập trung chính là nâng cao khả năng ghi nhớ của trẻ, sự tập trung và trí nhớ của trẻ sẽ tỷ lệ thuận với nhau.

Trò chơi vừa giúp rèn luyện sự tập trung vừa cải thiện khả năng ghi nhớ của trẻ

Trên đây là 5 vai trò của việc tập trung đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Có thể nói, rèn luyện khả năng tập trung ngay từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành là một trong những điều kiện cần để trẻ có một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tương lai sau này.

Neo Kids Omega 3 DHA - Dầu cá chuẩn IFOS, chất lượng 5 sao

Ai cũng muốn con mình lớn lên thông minh, mắt sáng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Và một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị lực chính là DHA. Vì thế mà việc bổ sung hợp chất này cho bé là quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA với nhiều ưu điểm.

  • Dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS - chứng nhận lâu đời và nổi tiếng trong việc đánh giá chất lượng dầu cá trên toàn thế giới. 

  • DHA công nghệ Omegavie ® 25 độc quyền siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần. 

  • Vị dâu, không tanh, thơm ngon.

  • Chứa 5 dưỡng chất vàng DHA, EPA, Vitamin A, D3, E cung cấp dưỡng chất cho trẻ

  • Chính hãng, nhập khẩu châu Âu.


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Neo Kids Omega 3 DHA

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.