Top 9 phương pháp dạy con thông minh của người Nhật

5.0/5 (1 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Đất nước Nhật Bản được biết đến là một trong số những quốc gia có nhiều phương pháp giáo dục trẻ thông minh. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những phương pháp dạy trẻ tốt nhất. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

1. Dạy trẻ tính kỷ luật

Kỷ luật là một trong số những đức tính cần có của mỗi người. Người Nhật rất chú trọng đến tính kỷ luật. Do đó trẻ em ở Nhật Bản được dạy về tính kỷ luật từ khi còn nhỏ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các em nhỏ tại Nhật xếp hàng ngay ngắn khi mua hàng ở siêu thị, thức dậy đúng giờ báo thức hoặc những hình phạt như dơ hai tay úp mặt vào tường khi phạm sai lầm… Những hành động trên cứ lặp đi lặp lại liên tục sẽ tạo cho trẻ có được tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ khi lớn lên sẽ biết dám làm và dám tự chịu trách nhiệm vì những việc làm của mình. Điều này góp phần tạo nên nét văn hóa riêng của người Nhật Bản.

Người Nhật dạy trẻ tính kỷ luật từ rất sớm

2. Dạy trẻ tính tự tin, tự giác

Tự giác, tự tin là những đức tính rất cần có trong cuộc sống, là yếu tố không thể thiếu của những người thành công. Do đó các cha mẹ ở Nhật Bản rèn luyện cho con mình tính tự tin, tự giác làm việc từ rất sớm. Trẻ được cha mẹ động viên để tự tin tỏa sáng trước đám đông. Ở Nhật Bản, trẻ em 2 tuổi đã được bố mẹ dạy cho cách tự ăn cơm bằng thìa, đũa, ngồi ngay ngắn khi ăn. Trẻ cũng được dạy cách tự giác học bài, vệ sinh cá nhân hay làm bất cứ một công việc nào phù hợp với bản thân ngay cả khi không có sự nhắc nhở của cha mẹ. Điều này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ trong tương lai. 

3. Dạy trẻ biết tự nghiên cứu, tìm tòi

Để giúp trẻ phát huy được trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ, các cha mẹ ở Nhật Bản thường áp dụng nhiều bài dạy, trong đó có việc hướng dẫn con tự nghiên cứu, tìm tòi các vấn đề trong cuộc sống. Đây là một việc làm rất quan trọng, cần thiết để trẻ phát huy được tính sáng tạo, khuyến khích trẻ khám phá thế giới rộng lớn với vô vàn những điều mới lạ. Theo các nhà khoa học, trẻ tự nghiên cứu, tìm tòi sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn cách học thụ động, tiếp thu kiến thức từ người khác. Trẻ cũng hứng thú với việc tự học hơn thay vì bị bố mẹ ép phải học bài. 

Ở Nhật Bản, trẻ được dạy cách tra từ điển ngay từ khi còn nhỏ để hiểu được nghĩa của từ. Dần dần trẻ thích thú với việc làm này để có thể biết được nhiều từ ngữ hơn. Việc tự giác tìm kiếm này giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn và làm cho việc học viết trở nên dễ dàng, không còn nhàm chán.

Người Nhật dạy trẻ cách tự nghiên cứu, tìm tòi

4. Dạy trẻ biết công bằng, quý trọng và yêu thương mọi người

Nhật Bản dạy trẻ phải biết tới sự đối xử công bằng với tất cả các bạn ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ khi tới lớp sẽ học tập, vui chơi một cách hòa đồng, không phân biệt dù bạn này có xuất thân từ gia đình giàu hay nghèo hơn bạn kia. Đây là một trong số những điểm đặc biệt ấn tượng trong cách dạy con của các cha mẹ Nhật Bản. 

Trẻ còn được dạy cách lễ phép, quý trọng với người lớn tuổi hơn. Điều này được thể hiện rõ nét trong văn hóa chào hỏi của người Nhật. Trẻ em ở Nhật Bản được dạy cách cúi chào gập người một góc 90 độ khi gặp người lớn tuổi. Trẻ em cũng được dạy cách phải tôn trọng với những người được xem là làm những nghề thấp kém nhất trong xã hội như người lao công, vệ sinh trường lớp… Đây là một trong những cách hành xử rất văn minh mà mỗi một người đều cần phải biết và thực hành trong xã hội Nhật Bản.

5. Cha mẹ là tấm gương cho trẻ noi theo

Quan niệm con cái là những tấm gương phản chiếu của cha mẹ được người Nhật coi trọng. Do đó họ luôn làm gương để cho trẻ học tập và noi theo. Cha mẹ ở Nhật Bản sống rất kỷ luật, nề nếp vì họ biết rằng nếu không làm vậy thì những đứa trẻ sẽ không nghe lời. Họ đặc biệt quan tâm đến môi trường sống của trẻ. Cha mẹ trong gia đình sẽ không cãi nhau trước mặt con cái, luôn tạo không khí ấm áp, yêu thương trong gia đình. Học cũng ưu tiên lựa chọn những ngôi trường có nề nếp, thành tích học tập tốt để cho các con theo học. Đây là những yếu tố thuận lợi giúp cho trẻ có được sự phát triển toàn diện và thành công, trở thành người tốt trong tương lai.

6. Cha mẹ cần kiên nhẫn khi dạy trẻ

Người Nhật rất điềm tĩnh, kiên nhẫn trong việc dạy con cái. Họ biết rằng việc dạy trẻ phải từ từ từng chút một chứ không phải công việc dễ dàng trong ngày một ngày hai. Bởi vì trẻ em là độ tuổi mà trí não còn chưa phát triển hoàn thiện, cần được rèn luyện và phát triển từng ngày. Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ nhận thức và khám phá thế giới. Nếu con bạn chưa hiểu vấn đề, hãy kiên nhẫn hướng dẫn trẻ lại một lần nữa thay vì nóng giận với trẻ. Đôi khi các bé còn có vô số những câu hỏi rất ngây ngô thì nhiệm vụ của cha mẹ là vui vẻ giúp con trả lời những thắc mắc này. Trẻ em nhưng những tờ giấy trắng, bạn không thể trách trẻ vì sao lại không biết cái này cái kia mà nên kiên nhẫn dạy dỗ các con từng chút một. Sự kiên trì của cha mẹ chính là phương pháp dạy con hữu hiệu nhất mà mỗi bậc phụ huynh nên trang bị cho mình trong suốt quá trình đồng hành cùng con cái.

Theo các nhà khoa học, trẻ em cần nhiều thời gian hơn để ghi nhớ, thông thạo một vấn đề so với người lớn. Phải mất ít nhất 3 tháng để trẻ biết đọc chữ và phát âm thành thạo. Do đó việc làm của cha mẹ là cần thật sự kiên nhẫn với các con. Sự kiên nhẫn cũng thể hiện được tình yêu thương của cha mẹ mà trẻ dễ dàng cảm nhận được.

Cha mẹ cần phải rất kiên nhẫn khi dạy trẻ

7. Đọc truyện cổ tích cho trẻ nghe

Để giúp trẻ rèn luyện phẩm chất và trí thông minh từ nhỏ, cha mẹ nên tích cực kể chuyện, đọc truyện cổ tích cho các con nghe. Truyện cổ tích là những câu chuyện có tính giáo dục cao, dạy cho các con biết phân biệt thiện và ác để sống tốt hơn mỗi ngày. Không dừng lại ở đó, truyện cổ tích còn có những yếu tố thần thoại ly kỳ giúp kích thích trẻ phát huy được tính sáng tạo không tưởng. 

8. Khen ngợi, khuyến khích việc làm tốt của trẻ

Người Nhật không khoe khoang con cái trước mặt người khác nhưng họ biết cách khen ngợi, động viên các con khi trẻ có những việc làm tốt. Thay vì bảo “con tôi rất giỏi” trước mặt người ngoài khiến trẻ tự phụ thì cha mẹ ở Nhật sẽ im lặng mỉm cười và khen ngợi các con vào một thời điểm khác như “con mẹ làm thật giỏi, cứ thế phát huy con nhé”. Họ biết rằng trẻ em rất thích được khen ngợi và chúng sẽ càng làm tốt hơn nếu được cha mẹ động viên.

9. Không nên suốt ngày chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Trẻ em thường hay phạm những sai lầm đơn giản, nhất là đối với những trẻ không được dạy bảo tử tế. Việc cha mẹ suốt ngày chỉ trích lỗi lầm của trẻ không những không giúp trẻ tốt lên được mà còn gián tiếp làm trẻ trở nên tự ti hoặc có xu hướng làm ngược lại những điều mà cha mẹ dạy bảo. Thay vì việc mắng chửi con, cha mẹ ở Nhật Bản thường chọn cách nhẹ nhàng nhắc nhở, giải thích để trẻ nhận biết rằng mình làm sai và sửa lỗi, không tái phạm trong những lần sau.

Cha mẹ không nên chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Trên đây là tổng hợp 9 phương pháp dạy trẻ thông minh của người Nhật mà mỗi bậc phụ huynh nên biết để áp dụng trong quá trình dạy con em mình. Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận phía dưới. Chúng tôi rất vui khi được phục vụ quý bạn đọc!

Neo Kids Omega 3 DHA - Dầu cá chuẩn IFOS, chất lượng 5 sao

Ai cũng muốn con mình lớn lên thông minh, mắt sáng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Và một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị lực chính là DHA. Vì thế mà việc bổ sung hợp chất này cho bé là quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA với nhiều ưu điểm.

  • Dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS - chứng nhận lâu đời và nổi tiếng trong việc đánh giá chất lượng dầu cá trên toàn thế giới. 

  • DHA công nghệ Omegavie ® 25 độc quyền siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần. 

  • Vị dâu, không tanh, thơm ngon.

  • Chứa 5 dưỡng chất vàng DHA, EPA, Vitamin A, D3, E cung cấp dưỡng chất cho trẻ

  • Chính hãng, nhập khẩu châu Âu.


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Neo Kids Omega 3 DHA

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.