Hé lộ 6 loại thực phẩm tăng trí thông minh cho trẻ trong 1000 ngày đầu đời

0/5 (0 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Trong 1.000 ngày đầu đời não bộ của trẻ sẽ tăng gấp 3 lần, đạt 80% trọng lượng não người trưởng thành, các tế bào thần kinh sẽ tăng sinh 1000 tế bào. Chính vì vậy, việc bổ sung chất dinh dưỡng cho sự phát triển trí não ở thời điểm này là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 6 loại thực phẩm tăng trí thông minh cho trẻ, ba mẹ hãy tham khảo ngay nhé.

1. Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời và trí tuệ của trẻ

1.1. Chế độ dinh dưỡng quan trọng như thế nào với trẻ?

Chắc hẳn rất nhiều mẹ ở đây đều đã từng đặt câu hỏi rằng: “Cho con ăn gì để con thông minh? Thực phẩm nào giúp con thông minh từ nhỏ?..” Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trí thông minh của trẻ sẽ ảnh hưởng bởi 3 yếu tố: Gen di truyền, môi trường học tập rèn luyện và chế độ dinh dưỡng. Chính vì vậy không có bất kỳ loại thực phẩm nào làm cho bé trở nên thông minh như thiên tài cả. 

Thế nhưng, chế độ dinh dưỡng vẫn là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho trí não của trẻ phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời. Đồng thời đây cũng là yếu tố mà khả năng thực hiện không quá khó khăn, các mẹ có thể bổ sung cho bé từ những thực phẩm tự nhiên xung quanh mình. 

1.2. 1000 ngày đầu đời - nền móng để xây dựng nên tương lai của bé

Theo các chuyên gia về sức khỏe, 3 năm đầu đời (tính từ lúc thụ thai đến khi tròn 2 tuổi) là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển về trí tuệ lẫn thể chất của trẻ. Bởi lẽ, từ khi bắt đầu thụ thai, đến tuần thứ 3 của thai kỳ thì hệ thần kinh và trí não của trẻ đã bắt đầu hình thành. Từ đó chúng phát triển vô cùng mạnh mẽ và đến năm thứ 3, não của bé đã đạt đến 80% trọng lượng trọng so với khi trưởng thành. Chính vì vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học vào giai đoạn này là sự đầu tư tốt nhất cho trí tuệ của bé.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng: trong 1000 ngày vàng này, trẻ được nuôi dưỡng đúng cách sẽ có hệ miễn dịch tốt và phát huy hết tiềm năng về thể chất và trí tuệ trong tương lai. 

Vậy trong giai đoạn mang thai và sau sinh, mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng như thế nào để giúp con phát triển trí thông minh tối đa?

2. Các thực phẩm tăng trí thông minh cho trẻ trong 1000 ngày vàng. 

Vậy với vai trò quan trọng như trên, mẹ cân bổ sung những thực phẩm như thế nào để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ của bé? Dưới đây là một số lưu ý để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và tốt nhất cho trẻ mẹ hãy tham khảo ngay nhé!


6 loại thực phẩm tăng trí thông minh cho trẻ trong 1000 ngày đầu đời

2.1. Các loại thực phẩm cần bổ sung trong 9 tháng đầu để tăng trí thông minh cho bé: 

Khoảng thời gian 270 ngày là giai đoạn đặc biệt nhất, bởi đây là thời điểm trẻ bắt đầu đến với thế giới này và có những kết nối đầu tiên. Do đó mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý về chế độ ăn đầy đủ, giúp dinh dưỡng được truyền đến con tốt nhất. Các loại thực phẩm giúp phát triển trí não của bé mà mẹ nên bổ sung đó là: 

  • Thực phẩm giàu DHA: Đây là một acid béo có vai trò quan trọng giúp não bộ và hệ thần kinh trung ương phát triển. Các nguồn thực phẩm giàu DHA mẹ nên bổ sung: Quả bơ, lòng đỏ trứng, tôm, súp lơ,.. và đặc biệt là các loại cá béo như cá ngừ, cá thu, cá hồi,…

  • Acid folic: Tham gia vào quá trình hình thành thần kinh và phát triển trí tuệ ở trẻ, acid folic có nhiều trong các loại đậu, rau xanh, củ cải đường, các loại trái cây có múi...

  • Sắt: Giúp đưa oxy đến các tế bào não, sắt giúp nuôi dưỡng trí não của bé. Do đó mẹ nên bổ sung các thực phẩm như trứng, đậu, thịt gà, thịt bò, cá loại rau lá màu xanh đậm để tăng trí thông minh cho trẻ. 

  • Rau củ quả: Nên nạp 5 phần trái cây, rau củ quả mỗi ngày trong quá trình mang thai.

  • Vitamin bổ sung: Mẹ bầu nên bổ sung thêm từ 0.005 mg Vitamin D mỗi ngày từ các thực phẩm giàu dinh dưỡng này. Có thể dùng dầu cá, trứng, chế phẩm từ sữa để đồng thời bổ sung Vitamin với canxi, dinh dưỡng khác.

Ngoài ra việc bổ sung các thực phẩm tăng trí thông minh cho trẻ thì mẹ cũng nên đi khám thai định kỳ và chú ý giữ tinh thần thoải mái. Đồng thời mẹ bầu cũng cần giao tiếp với con nhiều hơn qua việc trò chuyện, cho bé nghe nhạc, đọc sách hoặc hát cho con nghe. Có như vậy bé mới có thể phát triển toàn diện. 

2.2. 6 tháng đầu tiên từ khi bé sinh ra 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời, sau đó nên tiếp tục cho con bú cùng với việc bổ sung thực phẩm thích hợp cho đến 2 tuổi hoặc sau đó. Thực tế đã cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng ở giai đoạn đầu đời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trí não, hệ miễn dịch và thể chất của bé. Theo thống kê thì các trẻ có não kém phát triển ở những năm đầu đời sẽ có nguy cơ về các bệnh của hệ thần kinh sau này dẫn đến kết quả học tập kém, kỹ năng, tư duy làm việc kém, chậm phát triển về trí tuệ, phản xạ, trí thông minh ... 

Do đó, khi mẹ cho con bú cần ăn uống đầy đủ, không nên kiêng dè quá mức dẫn đến sữa cho con bú thiếu hụt dinh dưỡng. Ngoài chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì mẹ nên bổ sung thêm các thực phẩm như: Thịt bò, trứng, các loại rau màu xanh đậm, các loại vitamin và đặc biệt là các loại cá biển như cá ngừ rất giàu DHA tốt cho trí não của trẻ. 


Bổ sung các loại thực phẩm giàu DHA giúp bé thông minh hơn 

2.3. Thực phẩm tăng trí thông minh cho bé từ 6 tháng tuổi

Đối với các bé, 6 tháng tiếp theo từ khi ra đời chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Bởi đây là khoảng thời gian bé bắt đầu cai sữa mẹ và dần chuyển sang ăn các thức ăn khác. Đồng thời giai đoạn này, các bé cũng bắt đầu học hỏi nhiều hơn như tập trườn người, lật người (nảy người)... do đó nhu cầu bổ sung các chất dinh dưỡng của bé cũng tăng cao hơn. Chính vì vậy, ba mẹ nên lựa chọn đa dạng các nhóm thực phẩm ăn dặm để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển và giúp bé không bị biếng ăn hay kén chọn thức ăn.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên chú ý bổ sung các thực phẩm tăng trí thông minh của trẻ như: Sữa chua, các loại hạt, quả bơ, trứng, yến mạch, các loại rau màu xanh đậm và các loại cá béo như cá hồi để bé học hỏi mọi thứ tốt hơn. Tuy nhiên do bé còn nhỏ nên các loại thực phẩm như cá hay các loại rau sẽ khiến con khó ăn hơn. Vì thế các mẹ hãy đa dạng các cách chế biến hoặc có thể cho bé dùng thêm các sản phẩm bổ sung để bé có thể hấp thu đầy đủ dưỡng chất. 

Ba mẹ cần kết hợp các phương pháp giáo dục và chế độ dinh dưỡng hợp lý để phát triển trí tuệ cho bé

Có thể nói việc chủ động bổ sung các thực phẩm tăng trí thông minh cho trẻ là một cách hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện để giúp phát triển trí tuệ cho bé. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào việc xây dựng chế độ dinh dưỡng thôi là chưa đủ. Ba mẹ cần kết hợp thêm các phương pháp dạy trẻ thông minh và đồng hành cùng con trên mọi chặng đường học hỏi những điều mới. Chỉ có như vậy bé mới có thể phát triển toàn diện cả thể chất, trí tuệ và tinh thần. 

Neo Kids Omega 3 DHA - Dầu cá chuẩn IFOS, chất lượng 5 sao

Ai cũng muốn con mình lớn lên thông minh, mắt sáng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Và một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị lực chính là DHA. Vì thế mà việc bổ sung hợp chất này cho bé là quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA với nhiều ưu điểm.

  • Dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS - chứng nhận lâu đời và nổi tiếng trong việc đánh giá chất lượng dầu cá trên toàn thế giới. 

  • DHA công nghệ Omegavie ® 25 độc quyền siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần. 

  • Vị dâu, không tanh, thơm ngon.

  • Chứa 5 dưỡng chất vàng DHA, EPA, Vitamin A, D3, E cung cấp dưỡng chất cho trẻ

  • Chính hãng, nhập khẩu châu Âu.


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Neo Kids Omega 3 DHA

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.