Cách dạy con nghe lời như thế nào mới là đúng?

5.0/5 (1 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Người Việt xưa thường hay có những phương pháp giáo dục để trẻ phải nghe lời cha mẹ. Nhưng trong thế kỷ 21, những cách dạy con nghe lời như vậy liệu còn đúng? Chúng ta hãy cùng phân tích qua bài viết sau nhé!

1. Có phải cứ đòn roi là hiệu quả?

Ông bà ta có câu: “Thương cho roi cho vọt”. Hễ hư là đánh, là mắng mỏ. Thế nhưng vô hình chung điều này sẽ tạo ra sự sợ hãi, nhút nhát, mặc cảm cho các bé. Hơn hết, trẻ có thể trở nên lì lợm, ghét bố mẹ, không muốn ở cùng hay chán ghét chính người thân trong gia đình. Không chỉ vậy, nó có thể trở thành ám ảnh tâm lý, gây cho trẻ nhiều suy nghĩ lệch lạc ngay từ khi còn nhỏ.

Dạy con nghe lời bằng đòn roi có phải là cách đúng?


Cách dạy con của ba mẹ cần nghiêm khắc, uốn nắn ngay từ nhỏ là điều không sai. Nhưng bù lại, vừa nghiêm khắc, vừa mềm mỏng sẽ khiến các con nể phục và dễ nhận ra vấn đề. Bố mẹ nên lấy mình là hình mẫu, đưa ra cho trẻ những quy tắc và ứng xử chuẩn mực để từ đó các bé sẽ quan sát và học hỏi theo. 

Khi bé phạm sai lầm, bố mẹ hãy cùng đưa ra lời khuyên bảo nhẹ nhàng khi con mắc lỗi, cùng con nhận lỗi và chỉ ra điểm đúng, điểm sai của con. Cùng con rút kinh nghiệm và học cách chịu trách nhiệm cho từng hành động, lời nói của mình. Có như vậy trẻ mới tiến bộ và vâng lời. 

 

2. Yêu thương con đúng cách

Bố mẹ nào mà chẳng thương con, thế nhưng việc dành hết tình yêu cho con, con là số 1, con luôn đúng thì không phải là điều đúng đắn. Nhiều ông bố bà mẹ cưng chiều con quá mức, chẳng những không bao giờ đánh hay mắng con, thậm chí còn sẵn sàng thỏa mãn mọi yêu cầu của con. Trẻ gần như không phải làm bất cứ việc gì. Đây chính là cách dạy con không đúng, dẫn đến các bé sinh ra tính ỷ lại, dựa dẫm, thậm chí bắt người khác làm theo yêu cầu của mình bằng được mới thôi.


Với các ông bố bà mẹ thế hệ gen Z cũng khá được nuông chiều thì cách dạy con nghe lời lại rất tiến bộ khi hầu hết quan điểm của các bạn là không nuông chiều con quá mức, thậm chí hơi khắt khe với những đứa trẻ. Làm đúng có thưởng, làm sai phải chịu phạt hay dạy con cách sống, cách tự lập, cách cư xử sao cho đúng mực đang được các bạn làm rất tốt.

Yêu thương con đúng cách là nghiêm khắc đúng nơi, nuông chiều đúng lúc

3. Giữa việc con cái phải nghe lời ba mẹ và tôn trọng quan điểm riêng của con? Quan điểm nào là đúng?

Đối với thế hệ trước việc“cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” khá phổ biến, không chỉ về hôn nhân của tương lai mà ngay cả cách sống, cách sinh hoạt của nhiều bạn bị bố mẹ chi phối từ nhỏ. Việc con cái răm rắp nghe theo lời khuyên, sự sắp đặt của cha mẹ là điều đương nhiên. Lâu dần trẻ con sẽ không dám nêu lên ý kiến của mình và chỉ im lặng nghe theo lời dạy bảo của cha mẹ, thầy cô. 

Khác với cách dạy con này, các bậc cha mẹ ngày nay đã lưu ý hơn đến việc tạo cơ hội cho trẻ học hỏi, phát triển mong muốn của bản thân ngay từ nhỏ. Việc cùng nhau chia sẻ ý kiến và động viên cho trẻ nói lên suy nghĩ của mình là điều vô cùng quan trọng. Tôn trọng suy nghĩ, động viên và ủng hộ ý kiến của con nếu thấy đúng đắn, phù hợp sẽ giúp trẻ tự tin và cảm thấy bản thân được tôn trọng hơn.

4. Đừng áp đặt tiêu chuẩn của người khác vào con mình 

Việc so sánh trẻ này với trẻ kia không còn quá xa lạ. Nào là bé này còi hơn bé kia, bé này tăng cân nhiều hơn bé kia. Khi lớn lên rồi thì bị so sánh về học hành, điểm số. Điển hình là kiểu khi thấy con học không bằng con anh A, chú B, chị C nhà hàng xóm hoặc đơn giản chỉ là thua kém anh chị mình, đứa con đó lập tức bị đem ra so sánh với những đứa trẻ được xem là giỏi giang hơn. Việc so sánh này không những chẳng có tác dụng khuyến khích mà còn khiến trẻ cảm thấy mình thật vô dụng. Có lẽ cha mẹ nào cũng đã từng nghe qua câu nói “Sao mẹ không nhận bạn A, B làm con luôn đi” hay “Mẹ ghét con vậy còn nuôi con làm gì”.

So sánh hay áp đặt chính là cách dạy con sai lầm

Vì mỗi đứa trẻ có khả năng, sở trường khác nhau, được nuôi dạy trong những môi trường cũng khác nhau, gia đình, nền giáo dục và cả thời đại khác nhau nen thay vì đem trẻ ra so sánh với một ai đó khác, cha mẹ nên quan tâm, tìm hiểu sở thích, điểm mạnh của trẻ để giúp trẻ tự tin phát huy sở trường đó. Đặc biệt, cha mẹ nên là tấm gương và là người bạn đồng hành cùng trẻ. Bởi thật khó khi cha mẹ không bao giờ đọc sách lại muốn con trở thành 1 người đam mê đọc. 

Do đó, dạy con hiện nay cũng là dạy mình, các bậc phụ huynh hãy hoá thân thành những người bạn của con mình, cùng học tập và lớn lên mỗi ngày chứ đừng để mong muốn của mình áp đặt lên trên con cái.


Sẽ không bao giờ quá sớm hay quá muộn để bố mẹ học về các giáo dục trẻ. Mỗi độ tuổi, mỗi thế hệ sẽ có những cách thức khác nhau vậy nên đừng áp đặt quá mức lên những đứa trẻ. Ba mẹ hãy nhớ, tình yêu thương, sự thông cảm, thấu hiểu và sẻ chia mới chính là con đường dẫn tới cách dạy con nghe lời, con chăm ngoan mà ba mẹ hằng mong muốn.

Neo Kids Omega 3 DHA - Dầu cá chuẩn IFOS, chất lượng 5 sao

Ai cũng muốn con mình lớn lên thông minh, mắt sáng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Và một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị lực chính là DHA. Vì thế mà việc bổ sung hợp chất này cho bé là quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA với nhiều ưu điểm.

  • Dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS - chứng nhận lâu đời và nổi tiếng trong việc đánh giá chất lượng dầu cá trên toàn thế giới. 

  • DHA công nghệ Omegavie ® 25 độc quyền siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần. 

  • Vị dâu, không tanh, thơm ngon.

  • Chứa 5 dưỡng chất vàng DHA, EPA, Vitamin A, D3, E cung cấp dưỡng chất cho trẻ

  • Chính hãng, nhập khẩu châu Âu.


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Neo Kids Omega 3 DHA

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.