Bí quyết dạy con thông minh lanh lợi theo từng giai đoạn

5.0/5 (1 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Quả thực hành trình nuôi dạy một đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, giỏi giang không phải điều dễ dàng. Thế nhưng ba mẹ có biết, hiện nay đã có rất nhiều bí quyết dạy trẻ thông minh, tự tin theo từng giai đoạn phát triển của bé. Để biết những bí quyết đó là gì ba mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

1. Vì sao cần có những phương pháp giáo dục riêng cho từng giai đoạn phát triển của trẻ?

Chúng ta đều biết rằng, việc giáo dục trẻ đúng cách là yếu tố rất quan trọng để xây dựng nên tương lai sau này của trẻ. Đối với các bé, những điều ba mẹ rèn luyện cho con từ nhỏ không chỉ là hành trang để bé đến trường mà còn là tiền đề để xây dựng nền tảng vững chắc cho quá trình học tập suốt đời của con. Do đó, việc lựa chọn các phương pháp nuôi dạy con là vô cùng quan trọng. 

Tuy nhiên đối với mỗi độ tuổi và mỗi giai đoạn phát triển của bé thì khả năng nhận thức cũng như tâm tư tình cảm của bé cũng đều khác nhau. Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích..Do đó chúng ta cần có những cách dạy trẻ khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn của bé. 

2. Bí quyết dạy con thông minh lanh lợi, tự tin trước mọi người

Theo nghiên cứu từ đại học Harvard, có 3 giai đoạn vàng cho sự phát triển trí tuệ của bé. Do đó, với mỗi thời điểm thì ba mẹ cần lưu ý để lựa chọn các phương pháp phù hợp cho con. Dưới đây là các bí quyết dạy con thông minh theo từng giai đoạn, ba mẹ hãy tham khảo ngay nhé!

2.1. Đối với trẻ khi còn trong bụng mẹ 

Đây là giai đoạn đầu tiên trong hành trình phát triển trí tuệ của trẻ. Bởi theo các nghiên cứu, từ tuần thứ 3 của thai kỳ não của trẻ bắt đầu hình thành. Kể từ tuần thứ 10 các cơ quan về trí tuệ của bé cũng trở nên rõ ràng, tốc độ phát triển của các tế bào thần kinh cũng tăng lên nhanh chóng. Giai đoạn này con rất nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài, nên mẹ có thể bắt đầu trò chuyện, cho con nghe nhạc hoặc hát cho bé nghe. Việc mẹ thường xuyên trò chuyện và tương tác với con sẽ giúp kích thích sự phát triển trí não của bé. 

Thường xuyên trò chuyện và cho thai nhi nghe nhạc là bí quyết giúp con thông minh

2.2. Bí quyết dạy con thông minh ở giai đoạn 0 - 2 tuổi 

Giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt với trẻ, bởi đó là thời điểm các con đến với thế giới. Lúc này con bắt đầu tiếp nhận, học hỏi về mọi vật và mọi người xung quanh. Chính vì vậy, để dạy con thông minh ba mẹ có thể lưu ý đến 1 vài điều sau: 

  • Trò chuyện, tương tác với con thật nhiều: 

Mặc dù giai đoạn này con vẫn còn nhỏ chưa thể nói chuyện được nhưng ba mẹ có thể tương tác với con bằng cách vỗ về khi bé khóc, cười nói khi con cười, trêu đùa cùng con.. 

  • Rèn luyện sự tập trung của bé: 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khả năng quan sát tốt sẽ giúp kích thích trí não phát triển. Chính vì vậy, đối với các bé dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ quan sát những vật màu đen và trắng kẻ sọc hoặc các ô caro đen trắng, vì lúc này bé chưa có khả năng phân biệt được các màu sắc. Đây là cách giúp tăng khả năng tập trung của bé và đó cũng chính là nền tảng của việc học ở trẻ sau này.

2.3. Đối với các bé từ 3 - 6 tuổi

Tuy rằng giai đoạn này tốc độ phát triển trí não của bé đã chậm lại hơn so với giai đoạn trước. Nhưng đây là thời điểm bé hoàn thiện nốt 20% cấu trúc não bộ còn lại. Do đó, những mảnh ghép cuối cùng này là tiền đề đến bé tiếp thu những kiến thức sau này. Để dạy con thông minh ba mẹ hãy tham khảo các bí quyết sau:

  • Rèn luyện tính tự lập của bé

Bắt đầu từ lúc 2 tuổi trở lên, mẹ có thể để con tự làm các việc như: tự xúc ăn, làm vệ sinh cá nhân, cất đồ chơi, làm việc giúp mẹ…Bởi đây là cách để rèn luyện tính tự lập của con. Đồng thời, trong thời gian bé hoạt động 1 mình con sẽ có những trải nghiệm và tích lũy riêng. 

Rèn luyện tính tự lập cho con bằng cách để bé tập làm những việc nhỏ nhất

  • Để bé đi trải nghiệm ở bên ngoài

Mẹ cũng nên cho bé đi trải nghiệm thêm ở bên ngoài nhiều nơi như đi công viên, vườn bách thú, viện bảo tàng, thư viện….Sau chuyến tham quan thì mẹ hãy hỏi lại để bé nói về cảm nhận của mình. Việc kể lại không chỉ giúp tăng khả năng ghi nhớ mà còn giúp bé rèn luyện được sự tin tin và khả năng trình bày vấn đề. 

  • Động viên, khen ngợi thay vì trách móc

Một đứa trẻ nếu liên tục bị khiển trách, la mắc sẽ trở nên tự ti và lo sợ với mọi chuyện. Vì vậy, thay vì la mắng hay chỉ trích lỗi lầm của con,  ba mẹ hãy bình tĩnh phân tích cho con những điểm con làm chưa tốt và động viên con để bé làm tốt hơn ở lần sau. Đặc biệt, mỗi khi con làm được điều gì dù là nhỏ nhất ba mẹ cũng hãy khen ngợi bé và hãy tỏ ra thích thú, ủng hộ các hoạt động của con. 

2.4. Đối với các bé từ 6 tuổi trở lên

Lúc này bé đã lớn hơn và bắt đầu bước vào giai đoạn học tập ở trường. Lúc này bé đã lớn hơn, tâm lý cũng nhiều thay đổi hơn và phải tiếp thu nhiều kiến thức hơn so với trước. Chính vì vậy, giai đoạn này ba mẹ cần tinh tế hơn trong việc giáo dục bé. Cần tránh so sánh trẻ với các bạn cùng trang lứa. Bởi ba mẹ nên hiểu rằng mỗi bé sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Đồng thời việc so sánh sẽ còn khiến các con mất tự tin và lúng túng hơn trong vấn đề mà bé không tốt. 

Do đó khi con cảm thấy buồn vì những việc bé làm chưa tốt thì hãy phân tích cho con hiểu thất bại không có gì quá khủng khiếp. Ba mẹ hãy khen ngợi những điểm đã là tốt của con từ đó cổ vũ con làm tốt hơn trong những lần sau. 

Không so sánh là bí quyết giúp bé tự ti, nhanh nhẹn và thông minh hơn

3. Chế độ dinh dưỡng - bí quyết vàng giúp con thông minh hơn 

Bên cạnh các phương pháp dạy con thông minh đã nêu ở trên thì chìa khoá để giúp trẻ thông minh hơn chính là chế độ dinh dưỡng. Theo các chuyên gia thì trí tuệ của trẻ sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố đó là: Gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và phương pháp giáo dục trẻ. Do đó, ba mẹ nên chú ý bổ sung cho bé các loại thực phẩm giúp tăng cường trí thông minh kể cả khi con còn trong bụng mẹ. 

Chế độ dinh dưỡng - bí quyết vàng giúp con thông minh hơn 

Quả thực, những bí quyết dạy con thông minh, học giỏi luôn là chủ đề nóng khiến rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Thế nhưng ngoài việc tìm hiểu về các phương pháp nuôi dạy trẻ thì ba mẹ cũng đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và dành nhiều thời gian bên cạnh con. Bởi, chỉ khi một đứa trẻ hạnh phúc, khỏe mạnh thì mới có thể phát triển toàn diện.

Neo Kids Omega 3 DHA - Dầu cá chuẩn IFOS, chất lượng 5 sao

Ai cũng muốn con mình lớn lên thông minh, mắt sáng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Và một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị lực chính là DHA. Vì thế mà việc bổ sung hợp chất này cho bé là quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA với nhiều ưu điểm.

  • Dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS - chứng nhận lâu đời và nổi tiếng trong việc đánh giá chất lượng dầu cá trên toàn thế giới. 

  • DHA công nghệ Omegavie ® 25 độc quyền siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần. 

  • Vị dâu, không tanh, thơm ngon.

  • Chứa 5 dưỡng chất vàng DHA, EPA, Vitamin A, D3, E cung cấp dưỡng chất cho trẻ

  • Chính hãng, nhập khẩu châu Âu.


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Neo Kids Omega 3 DHA

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.