4 cách hay nhất để bé rèn luyện bộ não phát triển trí tuệ

5.0/5 (1 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Phát triển trí tuệ nghĩa là cách trẻ suy nghĩ, khám phá và hình dung ra mọi thứ. Đó là sự phát triển của kiến ​​thức, kỹ năng và năng khiếu tiềm ẩn, giúp trẻ suy nghĩ và hiểu thế giới xung quanh. Bồi dưỡng sự phát triển trí tuệ của trẻ từ sớm chính là tạo nền tảng cho sự thành công ở trường học và trong cuộc sống sau này. Dưới đây là những ý tưởng giúp bé rèn luyện bộ não và phát triển trí tuệ.

1. Con rèn luyện bộ não phát triển trí tuệ từ đâu?

Thế giới xung quanh ta có rất nhiều điều mới lạ. Con sẽ khám phá những điều tuyệt vời đó thông qua các giác quan là thị giác, xúc giác, khứu giác, thính giác và vị giác, sau đó phân tích, ghi nhớ và phân tích chúng bằng não bộ. Vì vậy, cung cấp dưỡng chất giúp bé phát triển các giác quan và não bộ là điều kiện cần, và điều kiện đủ là cần cho bé rèn luyện bộ não thông qua phân tích thông tin nhận được từ 5 giác quan một cách đều đặn. 

Vậy làm sao để giúp con làm được điều này? Chính là cho bé tham gia vào những hoạt động sử dụng linh hoạt các giác quan, để não bộ bé làm quen với việc tiếp nhận, phân tích và xử lý tình huống được thu thập qua các con đường khác nhau. 

2. cách hay nhất để bé rèn luyện bộ não phát triển trí tuệ

2.1. Đọc sách

Đọc sách giúp bé phát triển thính giác và thị giác thông qua nghe, nhìn vào mặt chữ hay những bức tranh đầy màu sắc có trong sách. Cùng với đó, đọc sách hàng ngày cho trẻ nhỏ, bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh, có thể giúp có được ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng đọc viết. Điều này là do việc đọc sách cho con bạn nghe trong những tháng đầu tiên sẽ kích thích não bộ cho phép chúng hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ và giúp xây dựng các kỹ năng này.

Đọc sách giúp bé rèn luyện khả năng tư duy về ngôn ngữ

Trên thực tế, một nghiên cứu quét não gần đây đã phát hiện ra rằng “việc đọc sách ở nhà với trẻ em ngay từ khi còn nhỏ có tương quan chặt chẽ với việc kích hoạt não bộ trong các khu vực kết nối với hình ảnh trực quan và hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ”. Việc đọc sách cho trẻ từ khi còn nhỏ cũng giúp bé cải thiện kỹ năng học tập sau này. Bởi vì khác với ngôn ngữ được nghe trong cuộc sống hàng ngày, cho dù đó là sách dành cho trẻ em hay tiểu thuyết cổ điển, ngôn ngữ sách mang tính mô tả nhiều hơn và có xu hướng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trang trọng, phức tạp hơn. Nếu bé tiếp xúc với sách sớm, nó sẽ hỗ trợ bé rất lớn trong quá trình làm quen với việc học ngữ pháp hay làm văn sau này. 

Sách đọc cho bé nên phù hợp với độ tuổi của bé. Với bé dưới 1 tuổi, nên lựa chọn những cuốn sách với hình ảnh và chủ yếu, kết hợp với các câu nói có vần điệu và lặp lại một cách vui tươi và hài hước. Điều này giúp khơi dậy sự hứng thú của bé với sách. Từ 1 đến 3 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu thích tương tác và tự khám phá. Mẹ có thể chọn những cuốn sách theo chủ đề để bé khám phá, và để bé tự lật từng trang sách. Mẹ cũng có thể chọn cho con những cuốn sách được thiết kế theo mô hình 3D, tranh nổi, hoặc làm bằng các chất liệu đặc biệt để ngoài việc nghe, nhìn, bé có thể cảm nhận bằng xúc giác. Khi trên 3 tuổi, bé đã có thể hiểu được ngôn ngữ. Mẹ nên chọn những cuốn sách có câu chuyện hoàn chỉnh, ý nghĩa. Nó không chỉ giúp bé rèn luyện và phát triển trí não mà còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn bé. 

2.2. Vui chơi

Không sai đâu! Cho con thời gian để vui chơi không chỉ để phát triển thể chất là một cách tuyệt vời để con rèn luyện bộ não phát triển trí tuệ. Trong khi chơi, trẻ mở rộng trí tưởng tượng của mình. Chúng tạo ra các trò chơi đóng kịch hoặc lạc vào thế giới giả vờ. Trong thế giới đó, trẻ đưa ra các quy tắc của riêng mình và học cách tuân theo hoặc điều chỉnh các quy tắc đó khi cần thiết. Đây là những kỹ năng hữu ích để điều hướng cuộc sống và phát triển mối quan hệ với những người khác.

Vui chơi cũng là một cách giúp bé rèn luyện trí não

Vui chơi cũng thức đẩy khả năng lãnh đạo và sự tự tin của bé. Trong cuộc sống hằng ngày, trẻ dành phần lớn thời gian trong ngày để được chỉ dẫn phải làm gì, làm khi nào và phải đi đâu. Trong thế trò chơi tự tưởng tượng đầy kỳ diệu của mình, bé có cơ hội đặt ra các quy tắc và là người có quyền lực. Bé có thể thành người lãnh đạo và học được kỹ năng quản lý, tự giải quyết vấn đề. 

Vui chơi cùng bạn bè là một điều tốt, nhưng nếu trẻ thích có khoảng thời gian chơi một mình, không sao hết! Trẻ em thấy thoải mái khi chơi một mình cũng cảm thấy có nhiều khả năng tự giải quyết các nhiệm vụ khác hơn và tìm ra cách xử lý phù hợp. Trẻ cũng có thể học các dấu hiệu xã hội bằng cách quan sát các tương tác nhóm từ xa.

Chơi một mình cho phép trẻ thử nghiệm sự sáng tạo và ý tưởng của riêng mình. Khi ở một mình, và thậm chí buồn chán, não bộ của trẻ em sẽ tiếp nhận thử thách. Họ tìm ra những cách mới và thú vị để kích thích bản thân. Như Albert Einstein đã nói, "sự đơn điệu và đơn độc của một cuộc sống yên tĩnh sẽ kích thích trí óc sáng tạo."

Tuy nhiên, bạn nên theo dõi và quản lý các trò chơi của bé một cách khéo léo. Hướng trẻ đi theo những trò chơi mang tính đồng đội, kích thích tư duy và sáng tạo. Những trò chơi dân gian là lựa chọn tuyệt vời cho bé, như trò chơi đồ hàng, ô ăn quan, trốn tìm, rồng rắn lên mây,... Tuyệt đối ngăn cấm trẻ chơi các trò chơi mang khuynh hướng bạo lực, và đặc biệt, theo dõi chúng giải quyết xung đột xảy ra khi chơi và ra mặt xử lý khi cần. 

2.3. Vẽ tranh

Là một cách tuyệt vời để con làm quen và trau dồi khả năng sáng tạo hình ảnh. Đây cũng là hoạt động giúp bé phối hợp nhịp nhàng giữa mắt, não bộ và tay. Bé quan sát xung quanh, sau đó lên ý tưởng, và bắt đầu thực hiện những ý tưởng đó bằng bàn tay cầm cọ vẽ của mình. Hệ thống thần kinh não bộ của trẻ em hoạt động khi chúng thử nghiệm và sáng tạo bằng cách phun sơn, trộn màu với vật liệu khác hoặc vẽ từ trí tưởng tượng hay những gì trẻ nhìn thấy trước mắt. Sự phối hợp nhịp nhàng này là một cách hữu hiệu để con rèn luyện não bộ phát triển trí tuệ về không gian, hình ảnh cũng như màu sắc.

Vẽ tranh giúp con phối hợp nhiều giác quan

Vẽ tranh cũng giúp con hình thành và phát triển kỹ năng lập kế hoạch. Bởi khi bắt tay vào vẽ, bé cần lên kế hoạch sẽ vẽ gì, bắt đầu từ đâu, vẽ cái gì trước, cái gì sau, sẽ dùng màu gì để tô vào vị trí này. làm quen và rèn luyện được kỹ năng này sẽ giúp ích cho bé rất nhiều trong học tập và cuộc sống sau này.

Với những bé còn nhỏ mới chỉ 1-2 tuổi, bạn cần theo dõi bé, tránh để bé cho vào miệng bút màu, giấy, cọ vẽ,... Khi trẻ đã có nhận thức, khoảng từ 4-5 tuổi, bạn có thể nói cho trẻ hiểu là không được cho giấy, bút màu, cọ vẽ vào miệng, sau đó để cho bé có không gian tự sáng tạo. Và với bất cứ tác phẩm nào của bé, bạn hãy luôn khen ngợi, động viên, đồng thời khi con chưa nghĩ được ý tưởng, hãy gợi ý cho con những ý tưởng của mình, là bất cứ ý tưởng gì miễn là bạn thấy thú vị và phù hợp với lứa tuổi của con.

2.4. Học chơi một loại nhạc cụ

Khi chơi một nhạc cụ, là bộ não phải hoạt động nhanh chóng và hiệu quả. Trẻ em phải tập trung vào việc đọc nhạc và chuyển đổi các nốt nhạc thành chuyển động vật lý khi chơi. Nhờ đó, trẻ có thể rèn luyện khả năng phối hợp tay mắt của não bộ. 

Chơi nhạc cụ cũng là cách giúp bé rèn luyện trí não

Học một nhạc cụ cũng cung cấp cho trẻ cơ hội để luyện tập, lắng nghe phản hồi, điều chỉnh và nhận thấy những thay đổi tích cực. Khi tiến bộ, họ sẽ có cho mình thêm niềm vui mới và nâng cao sự tự tin. Bên cạnh đó, chơi nhạc cụ là một cách thú vị để kết nối với những người xung quanh, đặc biệt là các bạn cùng đam mê âm nhạc.  Cho dù con bạn muốn bắt đầu một nhóm nhạc rock với bạn bè của chúng hay tham gia vào ban nhạc của trường, chúng sẽ học cách tôn trọng bạn bè của mình khi chúng lắng nghe những người khác chơi.  Âm nhạc cũng là công cụ tuyệt vời để truyền tải cảm xúc của bản thân. 

Trên đây là một số cách giúp bé rèn luyện não bộ để phát triển trí tuệ mà ba mẹ có thể tham khảo. Chúc ba mẹ có hành trình nuôi con nhàn tênh và hạnh phúc.

Neo Kids Omega 3 DHA - Dầu cá chuẩn IFOS, chất lượng 5 sao

Ai cũng muốn con mình lớn lên thông minh, mắt sáng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Và một trong những dưỡng chất quan trọng nhất đối với sự phát triển của não bộ và thị lực chính là DHA. Vì thế mà việc bổ sung hợp chất này cho bé là rất quan trọng.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Dầu cá chuẩn IFOS Neo Kids Omega 3 DHA với nhiều ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm khác trên thị trường.

  • Dầu cá đạt chứng nhận 5 sao quốc tế IFOS - chứng nhận lâu đời nhất và nổi tiếng nhất trong đánh giá chất lượng dầu cá trên toàn thế giới. 

  • DHA công nghệ Omegavie ® 25 độc quyền siêu tinh khiết và ổn định gấp 5 lần so với các sản phẩm trên thị trường. 

  • Vị dâu, không tanh, thơm ngon nhất thị trường.

  • Chứa 5 dưỡng chất vàng DHA, EPA, Vitamin A, D3, E cung cấp toàn diện dưỡng chất toàn diện cho trẻ

  • Chính hãng, nhập khẩu châu Âu.


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Neo Kids Omega 3 DHA

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.