Những điều cần lưu ý về viêm amidan theo từng độ tuổi của trẻ

5.0/5 (1 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Viêm amidan là bệnh nhiễm trùng thường gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân gây ra viêm amidan, các triệu chứng, cách điều trị và biện pháp phòng tránh viêm amidan theo từng độ tuổi khác nhau như thế nào? Các mẹ hãy cùng Dược sĩ Neo Kids tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1.Nguyên nhân gây ra viêm amidan ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 

Amidan nằm ở phía sau hầu họng, là vị trí giao nhau giữa đường ăn và đường thở. Nó được coi là tấm “áo giáp” bảo vệ hệ hô hấp. Tuy nhiên, vì là lớp chắn đầu tiên nên bộ phận này thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn và virus. Chính vì thế có nhiều sự tấn công từ tác nhân gây hại, amidan bị suy yếu, dễ rơi vào tình trạng sưng và viêm. Dược sĩ Neo Kids xin phép được chia thành hai nhóm nguyên nhân cụ thể dưới đây để các mẹ có thể dễ dàng theo dõi !

1.1. Nguyên nhân chủ quan 

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến chính là hệ miễn dịch của trẻ. Hệ miễn dịch như một lớp áo sắt bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của virus và vi khuẩn. Vì vậy, khi lớp áo này không được chắc chắn sẽ là một cơ hội tốt để vi sinh vật có hại gây viêm.

Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ việc vệ sinh răng, miệng và họng hàng ngày của trẻ. Bởi lẽ, vị trí của amidan là nằm giữa đường hô hấp và tiêu hoá nên cũng rất dễ tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh. Nhất là hốc amidan là nơi cực kỳ thuận lợi cho virus và vi khuẩn gây bệnh phát triển.