Mắt lác ở trẻ em có ảnh hưởng gì? Điều trị thế nào?

5.0/5 (1 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Tình trạng mắt lác ở trẻ em gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất và tinh thần của trẻ. Vậy nguyên nhân mắt lác là gì, ảnh hưởng thế nào và hướng điều trị ra sao, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

1. Tình trạng mắt lác ở trẻ em là gì?

Mắt lác là một bệnh lý của mắt mà hai mắt nhìn không thẳng hàng, không cùng nhìn về một phía mà nhìn theo các hướng khác nhau. Trong khi một mắt nhìn thẳng về phía trước thì mắt còn lại có thể nhìn trái, nhìn phải, nhìn lên trên hoặc xuống dưới. 

Lác mắt là bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở trẻ em. Khoảng 3% trẻ em xuất hiện mắt lác và nếu không được điều trị kịp thời, 50% trẻ em bị mắt lác có thể mất thị lực một phần (giảm chức năng thị lực của một mắt).


Lác mắt là bệnh lý thường gặp ở trẻ em

2. Mắt lác ở trẻ em là do đâu?

Mắt có 6 cơ vận nhãn bao gồm 4 cơ thẳng và 2 cơ chéo. Các cơ vận nhãn này hoạt động dưới sự chi phối của các dây thần kinh số III, IV và VI. Để mắt tập trung nhìn vào một điểm, các cơ vận nhãn phải hoạt động đồng thời và cân bằng với nhau, kết hợp với sự điều khiển của các dây thần kinh. Vì vậy, khi xảy ra sự mất cân bằng cơ hoặc tổn thương các dây thần kinh cơ, mắt sẽ khó tập trung nhìn vào một điểm và gây ra tình trạng mắt lác ở trẻ em.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến lác mắt ở trẻ bao gồm:

  • Tiền sử gia đình: nếu bố mẹ hoặc ông bà có tiền sử lác mắt thì có nguy cơ trẻ bị lác mắt.

  • Rối loạn di truyền: trẻ mắc Hội chứng Down hoặc Hội chứng Crouzon.

  • Mẹ tiếp xúc với thuốc hoặc rượu trước khi sinh.

  • Trẻ đẻ non tháng hoặc trọng lượng khi sinh thấp.

  • Khuyết tật mắt bẩm sinh.

  • Bại não.

Nếu bé có các yếu tố nguy cơ trên thì mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám và tư vấn nhé.

3.Triệu chứng mắt lác ở trẻ em

Nếu mẹ quan sát kỹ mắt trẻ trong cuộc sống hàng ngày và phát hiện mắt bé không đối xứng khi nhìn vật thì rất có khả năng trẻ bị lác mắt. Nhìn lệch là biểu hiện chính xác nhất cho thấy tình trạng mắt lác ở trẻ em. Trẻ có mắt lác gặp khó khăn khi nhìn và thường xuyên phải nghiêng đầu để nhìn chính xác vật.

Ngoài ra, bé bị lác mắt sẽ gặp hiện tượng song thị, nghĩa là nhìn đôi, nhìn thấy 2 hình của cùng một vật.

Để kiểm tra tình trạng mắt lác ở trẻ em, mẹ có thể dùng cách đơn giản như sau: Đặt bé ngồi đối diện và nhìn thẳng vào mắt mẹ. Mẹ hãy quan sát hoạt động của mắt bé khi nhìn, nếu hai mắt của bé nhìn không đối xứng nhau dù đã cố gắng thì khả năng cao trẻ bị lác mắt.


Mách mẹ cách kiểm tra mắt lác ở trẻ

4.Mắt lác ở trẻ em có ảnh hưởng gì?

Mắt lác ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của bé. Bệnh lác mắt không thể tự khỏi mà nên được điều trị càng sớm càng tốt. 

Một số nghiên cứu về tình trạng mắt lác ở trẻ đã cho thấy rằng, nếu trẻ được điều trị trước 3 - 4 tuổi thì khả năng thành công đạt 92%. Nếu trẻ được điều trị ở độ tuổi từ 6 - 8 thì khả năng thành công là 62%. Nếu bé trên 8 tuổi mới được điều trị thì khả năng thành công là rất nhỏ. Bởi khi bé 8 tuổi thì hệ thống thị giác của bé đã trưởng thành và càng để lâu thì khả năng phục hồi thị giác sẽ càng giảm.

Mắt lác gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực và tâm lý của trẻ. Dưới đây là một số thông tin cụ thể về ảnh hưởng của tình trạng mắt lác đến trẻ.

4.1. Ảnh hưởng đến thị lực

Bé có thị lực tốt khi có thể nhìn chính xác vào một vật. Mắt lác ở trẻ em sẽ gây giảm thị lực ở mắt nhìn lệch. Khi tín hiệu hình ảnh truyền đến não bộ không khớp nhau, não bộ sẽ tự động loại bỏ hình ảnh từ mắt nhìn lệch. Nếu trẻ không được điều trị kịp thời, lâu dần sẽ khiến cho mắt nhìn lệch bị giảm thị lực hoặc thậm chí là mất thị lực. Tình trạng giảm thị lực (chứng nhược thị) bên mắt lác xuất hiện ở khoảng một nửa số trẻ bị lác.

Ngoài ra, mắt lác cũng khiến trẻ mỏi mắt thường xuyên và khó tập trung khi nhìn.

4.2. Ảnh hưởng đến tâm lý

Tình trạng mắt lác ở trẻ em gây mất thẩm mỹ. Bé lác mắt có thể sẽ bị mất tự tin trong học tập cũng như đời sống hàng ngày. Bé có thể cảm thấy khó khăn khi giao tiếp, trò chuyện với bạn bè hay tham gia các hoạt động xã hội khác.


Mắt lác ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ

4.3. Các ảnh hưởng khác

Mắt lác ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày. Do không thể nhìn chính xác vật nên bé sẽ trở nên hậu đậu hơn so với các bé có thị lực tốt. Việc xác định khoảng cách 2 vật không chính xác còn khiến bé dễ bị ngã, vấp té, bước hụt.

Vì vậy, mẹ nên điều trị mắt lác cho trẻ càng sớm càng tốt để đảm bảo bé có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

5. Điều trị mắt lác ở trẻ em

Tình trạng mắt lác ở trẻ em sẽ được cải thiện nếu mẹ đưa trẻ đi khám và điều trị sớm. Một số phương pháp điều trị đơn giản nếu bé bị lác mắt nhẹ bao gồm:

5.1. Đeo kính

Đeo kính sẽ giúp bé cân bằng thị lực, hạn chế tình trạng nhược thị ở trẻ. Khi bé đeo kính, mắt tốt hơn sẽ được điều chỉnh để giảm thị lực và kích thích tạo lợi thế về thị giác cho bên mắt nhược thị. Từ đó, mắt nhược thị dần dần sẽ có thị lực tốt hơn nhờ việc được sử dụng thường xuyên.

5.2. Bài tập mắt

Các bài tập mắt thường xuyên sẽ giúp cải thiện thị lực cho bên mắt nhìn lệch. Mẹ giúp bé tập các bài tập nhìn quy tụ, nhìn tập trung vật và tập liếc sang hướng ngược lại của con mắt lác. Việc tập các bài tập này đòi hỏi sự kiên trì rất lớn ở cả mẹ và bé.


Bài tập mắt giúp điều trị mắt lác cho trẻ

5.3. Dùng thuốc hoặc miếng che mắt

Mẹ nên đưa bé đi khám, bác sĩ có thể dùng thuốc nhỏ mắt atropin để nhỏ vào bên mắt tốt hơn của bé. Atropin sẽ làm mờ bên mắt tốt hơn của bé từ đó kích thích hoạt động của bên mắt nhìn lệch. Dần dần thị lực của bé sẽ được cải thiện.

Việc sử dụng miếng che mắt cũng cho hiệu quả tương tự. Mẹ đeo miếng che mắt vào bên mắt tốt hơn cho bé. Phương pháp này sẽ tăng cường cơ vòng của bên mắt bị lệch và cải thiện thị lực cho trẻ.

5.4. Phẫu thuật mắt

Sau khi thực hiện các phương pháp trên mà tình trạng mắt lác ở trẻ em không được cải thiện, mẹ nên cho bé làm phẫu thuật điều chỉnh mắt. Việc phẫu thuật nên được bác sĩ nhãn khoa tư vấn và hướng dẫn đầy đủ.


Trên đây là các thông tin cần thiết về tình trạng mắt lác ở trẻ em. Nếu mẹ còn thắc mắc hay có những ý kiến đóng góp, hãy để lại bình luận phía dưới để được các chuyên gia của NeoKids giải đáp kịp thời.

Nhân đôi bảo vệ nhờ Bộ đôi sáng mắt Neo Kids Omega 3 DHA - Oralux

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ở giai đoạn từ 1 - 6 tuổi là khoảng thời gian vàng để phát triển thị lực. Thế nhưng đây cũng là thời điểm mắt bé chưa hoàn thiện và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các thiết bị điện tử. Do đó, việc tăng cường sức khỏe cho đôi mắt ngay từ sớm và tránh các tác động xấu từ ngoài là vô cùng cần thiết. 

Bộ đôi sáng mắt Neo Kids Oralux giúp bổ sung 3 nhóm dưỡng chất quan trọng với mắt bao gồm:

  • DHA - EPA giúp hỗ trợ nuôi dưỡng và hoàn thiện các tế bào mắt của trẻ. 

  • Vitamin A và vitamin E giúp hỗ trợ chống oxy hóa, đẩy nhanh quá trình làm lành các tổn thương mắt

  • Lutein và Zeaxanthin giúp hỗ trợ hấp thu đến 90% ánh sáng xanh, từ đó giúp hỗ trợ ngăn chặn tác động của chúng đến đôi mắt của trẻ.

Nhờ đó sản phẩm giúp hỗ trợ giảm mỏi mắt, khô mắt, nheo mắt,.. thích hợp cho các bé hay xem tivi, điện thoại hoặc đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện thị lực.

Hiện tại, Bộ đôi sáng mắt đang được rất nhiều các chuyên gia khuyên dùng để bảo vệ thị lực cho trẻ. 


Nhà phân phối tại Việt Nam: ng ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, Liền Kề 12, Khu đô thị Xala, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Hotline: 1900 636 985

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Bộ Đôi Sáng Mắt

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.