“Vạch trần” 3 nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em và cách phòng tránh

0/5 (0 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Trong thời đại 4.0 như hiện nay, chuyện cận thị ở trẻ nhỏ đã dần trở nên quá quen thuộc. Thế nhưng điều gì khiến cận thị ở trẻ gia tăng đến vậy? Cùng Neo Kids tìm hiểu 3 nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em mà ít người ngờ tới.

1. Cận thị do gen, do bố mẹ bị cận

Nghe có vẻ khó tin nhưng đây thực chất là sự thật. Cận thị do di truyền được chia thành 2 nhóm chính: Cận thị bẩm sinh và do ảnh hưởng từ bố mẹ bị cận. 

Nhóm thứ nhất là cận thị bẩm sinh: Nhóm này gặp phải ở những trẻ rất nhỏ, có liên quan đến các yếu tố gen di truyền. Các trẻ mắc cận thị dạng này thường có độ cận cao và tăng rất nhanh. 

Nhóm thứ hai là cận thị do bố mẹ cận: Nhóm này hay được gọi là nhóm cận thị tuổi học đường. Bởi lẽ, các yếu tố tác động của nhóm này đến từ 2 yếu tố là môi trường và ảnh hưởng từ bố mẹ (một phần do yếu tố gen). Cụ thể là trẻ có ba hoặc mẹ mắc cận thị sẽ có nguy cơ cận thị tăng lên gấp đôi, và nguy cơ này sẽ tăng lên gấp 3 đến 5 lần nếu cả ba và mẹ đều mắc cận thị. 


2. Áp lực học tập - Nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em

Cùng với sự phát triển của xã hội, sự kỳ vọng của gia đình, càng ngày áp lực học tập cũng như lịch trình học của trẻ càng dày đặc. Điều này khiến cho tỷ lệ cận thị ngày càng tăng cao. Bởi theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một đứa trẻ dành 4 giờ mỗi ngày để học tập (khoảng cách 33cm) liên tục 5 ngày trong tuần thì trẻ sẽ tăng nguy cơ cận thị gấp 1,2 lần. 

Dễ thấy cha mẹ ở các nước phương Đông thường chú trọng kết quả học tập nên khuyến khích con mình dành nhiều thời gian cho các hoạt động liên quan đến học tập. Ngược lại, phụ huynh phương Tây quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động thể chất ngoài trời cho trẻ. Sự khác biệt này giải thích lý do vì sao tỉ lệ cận thị cao ở khu vực châu Á so với các nước châu Âu. 


3. Do yếu tố tác động từ môi trường

Trong thời đại thiết bị điện tử ngày càng phổ biến như hiện nay, máy tính, điện thoại hay tivi đã dần chiếm phần lớn thời gian chơi đùa của trẻ nhỏ. Thay vì tham gia các hoạt động ngoài trời, các bé thường ngồi hàng giờ để nghịch điện thoại và kể cả các bé từ rất nhỏ cũng đã được tiếp xúc với thiết bị điện tử. Đây chính là nguyên nhân gây gia tăng đáng kể tỷ lệ cận thị trong những năm gần đây. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trung bình cứ mỗi giờ hoạt động nhìn gần tăng thêm mỗi tuần sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc cận thị thêm 2%. 


4. Do các nguyên nhân khác

Thói quen không tốt cũng là một trong những yếu tố tác động không nhỏ đến thị lực của trẻ. Các hoạt động như: 

  • Không đảm bảo khoảng cách từ mắt đến sách, vở trong thời gian học bài.

  • Môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi thiếu ánh sáng hoặc cường độ ánh sáng không phù hợp.

  • Trẻ thiếu ngủ, không ngủ đủ thời gian theo nhu cầu và từng giai đoạn phát triển. 

Ngoài ra, các nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em có thể kể đến như: nhẹ cân, trẻ sinh non cũng làm gia tăng nguy cơ mắc cận thị hơn người khác. 

Bảo vệ mắt cho trẻ từ 1 tuổi - Giải pháp phòng cận thị từ sớm

Cận thị ở trẻ dần trở thành vấn nạn mà toàn thế giới phải nghiêm túc đối mặt. Bởi lẽ đó, các bậc phụ huynh cần chú ý hơn về các phương pháp bảo vệ thị lực cho trẻ ngay từ sớm. Cụ thể: 

  • Thay đổi các thói quen giúp bảo vệ mắt 

Tăng cường thời gian sinh hoạt ngoài trời tối thiểu 2 giờ mỗi ngày.

Với hoạt động học và nhìn gần, trẻ cần nghỉ ngơi giữa các khoảng thời gian 30-60p và giữ khoảng cách 33cm để giảm nguy cơ cận thị và tăng độ cận.

  • Bổ sung các chất dưỡng chất bảo vệ võng mạc

Vitamin A cần thiết cho việc tái tạo sắc tố võng mạc (rhodopsin) của tế bào nón giúp mắt có thể nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng kém.

Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương trên võng mạc – nơi được xem là lớp màng thần kinh rất nhạy cảm với các gốc oxy hóa tự do.

EPA và DHA là các axit béo thiết yếu của cơ thể, giúp cải thiện thị lực và bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Đặc biệt, màng tế bào võng mạc là nơi cần có nồng độ DHA cao với tác dụng kháng viêm, bảo vệ khỏi các bệnh lý võng mạc.


Lutein và Zeaxanthin thuộc nhóm Caroten, là thành phần chính trong sắc tố hoàng điểm và võng mạc, đóng vai trò kháng viêm, chống oxy hoá và là màng lọc chống ánh sáng xanh ở võng mạc. 

Các dưỡng chất này sẽ giúp nuôi dưỡng và hoàn thiện các tế bào mắt của trẻ. Từ đó giúp chúng khoẻ mạnh, phòng tránh được các tác động từ bên ngoài. Ba mẹ có thể bổ sung các dưỡng chất trên cho con qua các loại thực phẩm như: thịt cá, trái cây, rau xanh và các loại hạt. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng ăn đầy đủ các nhóm chất và khả năng hấp thu của mỗi bé cũng khác nhau. Vì vậy để tăng hiệu quả bảo vệ mắt cho trẻ, mẹ nên bổ sung thêm các sản phẩm chuyên biệt như Bộ đôi sáng mắt. 

Bộ đôi sáng mắt - Nhân đôi bảo vệ mắt, phòng xa cận thị

Quả thực, hành trình giữ cho đôi mắt của trẻ luôn sáng khỏe đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian và cả sự kiên trì. Do đó, sử dụng thêm các sản phẩm chuyên biệt như bộ đôi sáng mắt Neo Kids Oralux đang là phương pháp được rất nhiều phụ huynh tin chọn.


Bộ đôi sáng mắt Neo Kids Omega3 DHA và Oralux bổ sung trọn bộ 3 nhóm dưỡng chất quan trọng nhất với mắt: DHA/EPA giúp nuôi dưỡng tế bào mắt, Vitamin A và E giúp phục hồi các tổn thương mắt, Lutein và Zeaxanthin giúp ngăn chặn ánh sáng xanh.

Với công thức dinh dưỡng chuyên biệt cho các trẻ đang trong giai đoạn phát triển thị lực. Sản phẩm giúp củng cố, tăng cường thị lực từ sâu bên trong, đồng thời loại bỏ các tác động xấu ngoài giúp đẩy lùi các nguy cơ gây suy giảm thị lực, dẫn tới cận thị ở trẻ nhỏ.

Đặc biệt, các thành phần trong sản phẩm đều được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Hiện tại, sản phẩm được nhập khẩu chính hãng và phân phối tại hơn 1000 phòng khám, nhà thuốc, shop mẹ và bé trên toàn quốc. Các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn cho bé.

Có thể thấy, nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em có thể đến từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên, dù có từ yếu tố nào thì việc phòng ngừa và bảo vệ mắt từ sớm vẫn luôn là việc làm cần thiết. Do đó, mẹ đừng quên thay đổi các thói quen tốt cho mắt và để bé sử dụng Bộ đôi sáng mắt ngay từ khi 1 tuổi mẹ nhé. 

Nhân đôi bảo vệ nhờ Bộ đôi sáng mắt Neo Kids Omega 3 DHA - Oralux

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ở giai đoạn từ 1 - 6 tuổi là khoảng thời gian vàng để phát triển thị lực. Thế nhưng đây cũng là thời điểm mắt bé chưa hoàn thiện và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các thiết bị điện tử. Do đó, việc tăng cường sức khỏe cho đôi mắt ngay từ sớm và tránh các tác động xấu từ ngoài là vô cùng cần thiết. 

Bộ đôi sáng mắt Neo Kids Oralux giúp bổ sung 3 nhóm dưỡng chất quan trọng với mắt bao gồm:

  • DHA - EPA giúp hỗ trợ nuôi dưỡng và hoàn thiện các tế bào mắt của trẻ. 
  • Vitamin A và vitamin E giúp hỗ trợ chống oxy hóa, đẩy nhanh quá trình làm lành các tổn thương mắt
  • Lutein và Zeaxanthin giúp hỗ trợ hấp thu đến 90% ánh sáng xanh, từ đó giúp hỗ trợ ngăn chặn tác động của chúng đến đôi mắt của trẻ.

Nhờ đó sản phẩm giúp hỗ trợ giảm mỏi mắt, khô mắt, nheo mắt,.. thích hợp cho các bé hay xem tivi, điện thoại hoặc đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện thị lực.

Hiện tại, Bộ đôi sáng mắt đang được rất nhiều các chuyên gia khuyên dùng để bảo vệ thị lực cho trẻ. 


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 4, LK12-VT2, khu nhà ở Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 1900 5066

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Bộ Đôi Sáng Mắt

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.

Dược sĩ Trần Thanh Bình
Dược sĩ Trần Thanh Bình

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm, chăm sóc sức khoẻ trẻ em.

  • Facebook