Mách mẹ dấu hiệu lác ở trẻ chính xác nhất

5.0/5 (1 đánh giá)
Bài viết đã được chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược tham vấn và kiểm tra tính xác thực về nội dung. Tất cả kiến thức cung cấp đảm bảo khoa học và dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín, những nghiên cứu cập nhật mới nhất
Lác mắt là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Vậy dấu hiệu lác ở trẻ là gì và cách điều trị như thế nào, bài viết sau đây sẽ giải đáp cho mẹ.

1. Lác mắt ở trẻ là do đâu?

Lác mắt là hiện tượng hai mắt nhìn không thẳng hàng, nhìn không cùng về một phía. Trong khi một mắt nhìn thẳng thì mắt còn lại có thể nhìn sang trái, nhìn sang phải, nhìn lên trên hoặc nhìn xuống dưới.

Mắt có 6 cơ vận nhãn giúp điều khiển hoạt động của mắt bao gồm 4 cơ thẳng và 2 cơ chéo. Chúng hoạt động dưới sự chi phối của các dây thần kinh số III, IV và VI. Nếu xảy ra sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn hoặc có sự tổn thương các dây thần kinh trên thì rất có khả năng gây ra lác mắt ở trẻ. 


Tình trạng mất cân bằng cơ vận nhãn gây lác mắt ở trẻ

Khi đó, mẹ có thể thấy dấu hiệu lác ở trẻ là mặc dù cố gắng nhìn vào một vật nhưng mắt trẻ lại nhìn theo hai hướng khác nhau. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ trẻ bị lác mắt, bao gồm:

 • Tiền sử gia đình

 • Trẻ mắc tật khúc xạ

 • Trẻ mắc các bệnh về não như Hội chứng Down, bại não, u não, não úng thủy,...

 • Trẻ bị sinh non hoặc nhẹ cân

 • Bệnh lý ở mắt như liệt cơ vận nhãn bẩm sinh hoặc mắc phải, đục thủy tinh thể, sẹo giác mạc,...

 • Bệnh thần kinh: liệt dây thần kinh số III, số IV hoặc số VI

2. Những dấu hiệu lác ở trẻ

Mẹ cần chú ý quan sát trẻ nhỏ để kiểm tra xem bé có bị lác mắt hay không. Dấu hiệu lác ở trẻ chính xác nhất là khi bé nhìn vào một vật, hai mắt không nhìn theo cùng một hướng mà nhìn vào hai hướng khác nhau, có thể hướng trong, hướng ngoài, hướng lên hoặc hướng xuống.

2.1. Lác trong

Đây là tình trạng phổ biến nhất đối với trẻ bị lác mắt. Lác trong xảy ra khi một hoặc cả hai bên mắt của bé quay vào trong phía mũi. Lác trong xuất hiện ở khoảng 2 - 4 % trẻ em.

2.2. Lác ngoài

Khi một hoặc cả hai bên mắt quay ra ngoài phía tai thì rất có khả năng bé bị mắc lác ngoài. Lác ngoài xuất hiện ở khoảng 1 - 1,5% số trẻ.

2.3. Lác trên

Đối với lác trên, dấu hiệu lác ở trẻ là hai mắt bị lệch với một bên mắt cao bất thường so với bên còn lại. Nghiên cứu về tần suất lác trên cho thấy, cứ 400 trẻ thì có 1 trẻ mắc lác trên.

2.4. Lác dưới

Lác dưới ít phổ biến ở trẻ em. Đây là tình trạng hai mắt bị lệch với một mắt thấp bất thường so với bên mắt còn lại.


Lác trong là tình trạng phổ biến nhất với trẻ bị lác mắt

Nếu không chắc chắn bé có bị lác hay không, mẹ có thể dùng cách đơn giản sau để kiểm tra: Đặt bé ngồi đối diện và nhìn thẳng vào mắt mẹ. Nếu bé quá hiếu động, mẹ có thể cho bé nhìn thẳng vào món đồ chơi yêu thích của bé. Nếu hai mắt nhìn lệch nhau thì rất có thể bé bị lác mắt.

Ngoài ra, nếu mẹ để ý kỹ có thể phát hiện những dấu hiệu lác ở trẻ như:

 • Bé thường xuyên bị mỏi mắt.

 • Trẻ hay nghiêng đầu, nheo mắt để thích nghi với sự lệch của một bên mắt.

 • Nhìn hình ảnh không chính xác dẫn đến thường xuyên vấp té.

 • Nhìn hình song thị tức nhìn đôi, nhìn một vật ra hai hình. 


Một số trẻ bị lác nhẹ hoặc lác ẩn nếu không để ý kỹ thì rất khó nhận biết. Nếu mẹ nghi ngờ và không thể chắc chắn sau khi đã kiểm tra, mẹ có thể đưa bé đến chuyên khoa nhãn để được chẩn đoán chính xác nhất.

3. Điều trị lác ở trẻ tại nhà

Lác mắt ở trẻ không thể tự khỏi mà phải được điều trị càng sớm càng tốt. Hầu hết trẻ 8 tuổi có hệ thống thị giác hoàn chỉnh. Nếu bé bị lác mắt mà không được điều trị trước 8 tuổi thì rất khó để phục hồi được chức năng của mắt. Mẹ có thể thông qua các dấu hiệu lác ở trẻ để xác định xem con mình có bị lác mắt hay không.

Mục tiêu trong việc điều trị lác mắt ở trẻ là cân bằng thị lực giữa hai bên mắt. Mẹ có thể sử dụng một số phương pháp sau để tự điều trị lác mắt cho trẻ tại nhà.

3.1. Đeo kính hoặc miếng che mắt

Đeo kính để giảm thị lực ở bên mắt tốt hơn hoặc dùng miếng che mắt để che bên mắt tốt hơn là phương pháp hiệu quả trong điều trị lác mắt ở trẻ tại nhà. Việc này sẽ giúp kích thích não sử dụng hình ảnh từ bên mắt bị nhìn lệch, từ đó cải thiện thị lực cho bên mắt lệch.


Bé đeo kính và miếng che mắt giúp điều trị lác mắt

3.2. Bài tập mắt cho trẻ bị lác mắt

Mẹ có thể thường xuyên tập mắt cho trẻ để cải thiện thị lực bên mắt lệch cho bé. Một số bài tập đơn giản như nhìn tập trung vào một vật hoặc nhìn ngược sang phía mắt lệch sẽ giúp cân bằng cơ vận nhãn, từ đó cải thiện thị lực cho bé. Các bài tập này có tác dụng hỗ trợ tăng cường thị lực cho mắt trẻ, từ đó cải thiện tình trạng lác mắt.

Bên cạnh đó, nếu mẹ phát hiện hoặc nghi ngờ bé bị lác mắt, mẹ hãy đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa nhãn càng sớm càng tốt để được bác sĩ tư vấn và điều trị.

Hy vọng các thông tin trên đã giải đáp thắc mắc cho mẹ về nguyên nhân, dấu hiệu lác ở trẻ và biện pháp cải thiện tình trạng lác mắt cho trẻ. Nếu mẹ có thắc mắc gì thêm, hãy để lại bình luận phía dưới để các chuyên gia của NeoKids giải đáp kịp thời nhé.

Nhân đôi bảo vệ nhờ Bộ đôi sáng mắt Neo Kids Omega 3 DHA - Oralux

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ở giai đoạn từ 1 - 6 tuổi là khoảng thời gian vàng để phát triển thị lực. Thế nhưng đây cũng là thời điểm mắt bé chưa hoàn thiện và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các thiết bị điện tử. Do đó, việc tăng cường sức khỏe cho đôi mắt ngay từ sớm và tránh các tác động xấu từ ngoài là vô cùng cần thiết. 

Bộ đôi sáng mắt Neo Kids Oralux giúp bổ sung 3 nhóm dưỡng chất quan trọng với mắt bao gồm:

 • DHA - EPA giúp hỗ trợ nuôi dưỡng và hoàn thiện các tế bào mắt của trẻ. 

 • Vitamin A và vitamin E giúp hỗ trợ chống oxy hóa, đẩy nhanh quá trình làm lành các tổn thương mắt

 • Lutein và Zeaxanthin giúp hỗ trợ hấp thu đến 90% ánh sáng xanh, từ đó giúp hỗ trợ ngăn chặn tác động của chúng đến đôi mắt của trẻ.

Nhờ đó sản phẩm giúp hỗ trợ giảm mỏi mắt, khô mắt, nheo mắt,.. thích hợp cho các bé hay xem tivi, điện thoại hoặc đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện thị lực.

Hiện tại, Bộ đôi sáng mắt đang được rất nhiều các chuyên gia khuyên dùng để bảo vệ thị lực cho trẻ. 


Nhà phân phối tại Việt Nam: Công ty TNHH Neovital Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 4, LK12-VT2, khu nhà ở Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 1900 5066

Xem chi tiết sản phẩm tại đây: Bộ Đôi Sáng Mắt

Fanpage: Neo Kids Việt Nam

Email: neokidsvn@gmai.com

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh.